39 người Việt chết trên xe container ở Anh: Thêm các tình tiết mới tại tòa

Thời sự quốc tếThứ Tư, 28/10/2020 09:01:43 +07:00
(VTC News) -

Tiếng yêu cầu “mở cửa ra” có thể được nghe thấy trong đoạn tin nhắn thoại mà một trong 39 nạn nhân chết trên xe container ở Anh hồi tháng 10/2019 để lại.

Các nạn nhân của thảm kịch 39 người chết trên xe container đông lạnh tại Essex, Anh tuyệt vọng cầu xin mở cửa thùng xe trước khi chết ngạt, theo tòa án.

Tháng 10/2019, 39 nạn nhân bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ 15 đến 44 tuổi, được tìm thấy chết trong xe container đi từ cảng Zeebrugge của Bỉ đến Purfleet ở Essex, Anh. Trong một tin nhắn điện thoại thu lại được từ một trong những nạn nhân, có thể nghe thấy tiếng kêu “mở cửa, mở cửa”.

39 người Việt chết trên xe container ở Anh: Thêm các tình tiết mới tại tòa - 1

Nhân viên pháp y khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: PA)

Theo các thông tin được nêu cho ban bồi thẩm, tất cả những người trong container bị chết ngạt ở nhiệt độ lên tới 38,5 độ C, trong bóng tối. Một số nạn nhân nhận ra những người khác chết trước khi tất cả đều chết.

Xe được đưa lên phà tại Zeebrugge lúc 15h ngày 22/10/2019. Phà Clementine khởi hành 36 phút sau đó. Vào lúc 18h25, một phụ nữ trẻ chụp một loạt ảnh trên điện thoại cho thấy tình trạng ngột ngạt bên trong. Trong vài giờ tiếp theo, những người bên trong cố gắng gọi điện thoại, trong đó có một người gọi đến số khẩn cấp của cảnh sát, nhưng không thành công.

Trong một tin nhắn được ghi lại cho gia đình, Nguyễn Thọ Tuân, 25 tuổi, nói: “Con xin lỗi. Con không thể chăm sóc cho gia đình. Con xin lỗi. Con xin lỗi. Con không thở được. Con muốn trở về với gia đình của mình. Có một cuộc sống tốt đẹp". Trong một đoạn ghi âm khác trên điện thoại di động lúc 20h22 phút, Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, nói: “Con không thở được. Con xin lỗi, con phải đi."

Trong âm thanh nền, có thể nghe thấy giọng nói: “Cố lên mọi người. Mở ra, mở ra”. Trong một đoạn ghi khác ghi lại hai phút sau đó, cùng một nạn nhân nói: “Tôi xin lỗi. Tất cả là lỗi của tôi".

Trong khoảng từ 22h đến 22h30 tối, người ta tin rằng mức CO2 trong xe đạt đến "ngưỡng độc hại".

Maurice Robinson, 25 tuổi, thuộc đường dây vận chuyển người vượt biên trái phép. Trong buổi điều trần ở London ngày 8/4, Robinson đã thừa nhận 39 tội danh về ngộ sát. Trước đó, hồi tháng 11/2019, Robinson đã nhận tội tiếp tay cho việc vận chuyển người vượt biên trái phép.

Tài xế Christopher Kennedy, 24 tuổi, đến từ Armagh (Ireland), phủ nhận tham gia đường dây buôn người, cùng với đồng nghiệp là Eamonn Harrison (23 tuổi) và Valentin Calota (37 tuổi).

Người bị cáo buộc đứng đầu đường dây là Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở Essex, đã thừa nhận tội tham gia hoạt động tổ chức nhập cư trái phép nhưng phủ nhận 39 tội danh ngộ sát.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !