39 người chết trong container ở Anh: Bỉ tiết lộ tình tiết mới

(VTC News) - "Những kẻ buôn lậu" vận chuyển 39 người vào Anh có thể vờ như container chứa đầy bánh quy, không bật thiết bị làm lạnh, công tố viên liên bang Bỉ tuyên bố.

Theo các công tố viên Bỉ, khi đưa container đến cảng Zeebrugge hôm 22/10, tài xế người Bắc Ireland 23 tuổi khai với nhân viên cảng rằng container trên chở toàn bánh quy nên anh ta không cần phải bật chế độ làm lạnh.

Tài xế này là người chở container có 39 người từ Pháp đến Bỉ, trước khi nó được vận chuyển sang Anh.

Nhà chức trách Bỉ cho hay các nạn nhân trong container này có thể thiệt mạng vì ngạt thở chứ không phải chết cóng như thông tin trước đây, mặc dù chưa có xác nhận chính thức.

39 nguoi chet trong container o Anh: Bi tiet lo tinh tiet moi hinh anh 1

Hiện trường phát hiện xe container có 39 người bên trong. (Ảnh: PA) 

Công tố viên liên bang Eric Van der Sypt, Bỉ nói: "Chúng tôi đang tìm kiếm những người chịu trách nhiệm cho thảm kịch này. Chúng tôi nghi ngờ còn nhiều người hơn nữa có liên quan. Rất có thể tài xế không biết anh ta đang vận chuyển thứ gì".

Trong diễn biến mới nhất, tài xế Mo Robinson, người đưa container đến Essex, Anh bị cáo buộc 43 tội danh bao gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền xuất hiện tại tòa ngày 28/10. Ba người tình nghi khác đang được tại ngoại. 

Cảnh sát cũng đang điều tra nghi vấn container có 39 người chỉ là một phần trong đoàn 3 phương tiện gồm hơn 100 người.

Cảnh sát Anh hôm 23/10 phát hiện 39 thi thể trong container hàng trên một xe tải tại khu công nghiệp phía Đông London. Các nạn nhân được cho là những người di cư bất hợp pháp cố gắng tới Anh qua một chuyến phà chở hàng từ Bỉ.

Giới chức Anh ban đầu xác nhận toàn bộ nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau cải chính nói “bức tranh về vụ việc vẫn đang phát triển”.

VietHome, một tổ chức của cộng đồng người Việt tại Anh nói 10 gia đình Việt Nam liên hệ với họ để nhờ tìm kiếm thông tin về người thân mất tích.

Trong thông cáo được phát đi tối muộn 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

39 người chết trong container: Đại sứ Anh tại Việt Nam thông tin

39 người chết trong container: Đại sứ Anh tại Việt Nam thông tin

Đại sứ Gareth Ward ngày 28/10 ra thông cáo về vụ 39 người chết trong container hàng đông lạnh tại Essex, Anh hôm 23/10.
39 thi thể trong container: Tài xế chở container từ Pháp đến Bỉ khai gì?

39 thi thể trong container: Tài xế chở container từ Pháp đến Bỉ khai gì?

Người đàn ông bị bắt tại cảng Dublin liên quan đến thảm kịch 39 người chết trên container nói anh ta nghĩ đang chở bánh quy, theo nguồn tin của Independent.

 (Nguồn: Telegraph)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU