38 người chết và mất tích sau mưa lũ ở miền Bắc
  • Zalo

38 người chết và mất tích sau mưa lũ ở miền Bắc

Thời sự Thứ Năm, 06/08/2015 12:32:00 +07:00

38 người chết và mất tích, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng sau hai tuần mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc.

38 người chết và mất tích, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng sau hai tuần mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc.

Tại Quảng Ninh, do đường ống dẫn nước cung cấp nước sinh hoạt bị vỡ, người dân TP Hạ Long và TP Cẩm Phả sử dụng nguồn nước của gia đình bị ngập nước không đảm bảo an toàn vệ sinh phòng bệnh.

Ngoài lượng cloramin B dự trữ tại Trung tâm Y tế TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh cấp thêm cloramin B cho các địa phương phát cho nhân dân xử lý nguồn nước.

Các cán bộ, nhân viên trạm y tế trực tiếp hướng dẫn người dân khử khuẩn nguồn nước, tích trữ, bảo quản thực phẩm an toàn, không để dịch bệnh xảy ra. 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phối hợp với các đơn vị y tế triển khai công tác bảo đảm ATVSTP, môi trường phòng chống dịch bệnh. Sau khi nước lũ rút, đơn vị y tế cung cấp cloramin B cho nhân dân khử khuẩn, vệ sinh nguồn nước sinh hoạt.
Cung cấp  cloramin B cho nhân dân khử khuẩn, vệ sinh nguồn nước sinh hoạt.

Phường Quang Hanh là địa bàn thiệt hại nặng nhất của TP Cẩm Phả với nhiều ngôi nhà bị chìm sâu trong nước lũ. Để chia sẻ những khó khăn với người dân, từ 2 – 8/8, tại Trạm y tế phường Quang Hanh, Bệnh viện Đa khoa TP Cẩm Phả tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. 
Theo đó, bệnh viện huy động 5 bác sỹ, 7 điều dưỡng và dược sỹ tiến hành khám chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời, các y, bác sỹ xuống tận các hộ gia đình trong các khu dân cư bị ngập lụt khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Ngoài ra, bệnh viện phân công 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và 1 xe cấp cứu thường trực 24/24h tại trạm y tế phường ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra, nắm bắt tình hình dịch bệnh và có những biện pháp hạn chế nếu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
Tại xóm Lũng Soóc, thôn Lũng Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, nơi có 17 hộ gia đình với 73 nhân khẩu đang sinh sống, trong những ngày vừa qua, do tình hình thời tiết mưa to kéo dài, khu dân cư lại nằm trong vùng trũng nên lượng nước dồn về đây không có chỗ thoát đã khiến cho toàn bộ nhà cửa và các công trình phụ trợ khác của 17 hộ gia đình sinh sống bị ngập sâu trong nước.

Ngoài ra trên 20 ha diện tích hoa màu trong khu vực này cũng bị ngập úng. Tình trạng ngập úng này có thể kéo dài trên 20 ngày.
 

Toàn tỉnh Lạng Sơn có 154 nhà bị ngập, 35 nhà bị sập, hư hỏng do sạt lở đất, đá. Ngập cục bộ khoảng 1.500ha lúa, trên 340ha rau màu bị ngập cục bộ. Một số gia súc, gia cầm, thủy sản bị nước cuốn trôi. 12 công trình thủy lợi bị hư hỏng.

5 tuyến quốc lộ và 25 tuyến đường tỉnh bị sạt lở ta luy dương với tổng khối lượng trên 120.000m³; sạt lở ta luy âm có 15 vị trí đã rào chắn cảnh báo; xói lở mặt đường khoảng 20.000m³; hỏng 2 cầu giao thông nông thôn. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 120 tỷ đồng.
Chiều 5/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, các tỉnh miền Bắc đã chấm dứt mưa, lũ, tình trạng ngập úng cũng đã không còn. Như vậy, chỉ tính riêng trận mưa, lũ từ ngày 1 đến hết ngày 4/8 đã làm 16 người chết và mất tích, hơn 100 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, cùng với xấp xỉ 3.700 ngôi nhà bị ngập; gần 16.000ha lúa và hoa màu bị hư hại, tập trung chủ yếu ở Bắc Giang, Quảng Ninh…
 

Tính chung đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 26/7 đến hết ngày 4/8 đã làm 38 người chết và mất tích. Thiệt hại ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là hồ chứa nước Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La (dung tích 3,1 triệu m³) tại vị trí vai trái đập đất giáp với tràn xả lũ, xuất hiện một hố sụt, kích thước 1,5x1,5m, gần vai phải của tràn còn xuất hiện một vùng thấm nhỏ, xuất hiện lỗ rò từ thân đập
Video mưa lũ gây thiệt hại cho các tỉnh miền Bắc 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đã chỉ đạo xử lý tạm bằng cách hạ thấp mực nước trong hồ, làm tầng lọc tại cửa ra dòng thấm hạ lưu để chống xói và giao đơn vị chức năng theo dõi diễn biến chặt chẽ để có biện pháp xử lý.

Nguồn: Công an Nhân dân
Bạn có cảm nghĩ gì về "38 người chết và mất tích sau mưa lũ ở miền Bắc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin