• Zalo

35 nghị sĩ Mỹ thúc đẩy Bộ Tư pháp điều tra báo Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 08/02/2020 15:04:24 +07:00

(VTC News) - Các nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ cho biết Trung Quốc rót 35 triệu USD vào China Daily kể từ năm 2017 như một phần trong chiến dịch tuyên truyền nước ngoài trị giá hàng tỷ USD suốt thập kỷ qua.

Trong biểu hiện mới nhất về căng thẳng Mỹ-Trung, 35 nghị sĩ đảng Cộng hòa viết thư cho quan chức thực thi pháp luật cao nhất của nước Mỹ yêu cầu điều tra tờ báo China Daily.

Bức thư gửi tới Bộ trưởng Tư pháp William Barr kêu gọi Bộ này kiểm soát tuyên truyền của Trung Quốc, điều tra vai trò quan trọng của tổ chức truyền thông trong chiến dịch làm mất uy tín nước ngoài của Trung Quốc và giải quyết các vi phạm pháp luật Mỹ liên quan đến hoạt động tài chính.

Vai trò quan trọng của China Daily trong chiến dịch đánh lạc hướng thông tin nước ngoài của Trung Quốc cần phải được điều tra đầy đủ” - bức thư viết. Bức thư do thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Banks khởi xướng và được đồng ký bởi 7 thượng nghị sĩ và 26 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa khác.

35 nghị sĩ Mỹ thúc đẩy Bộ Tư pháp điều tra báo Trung Quốc - 1

Bức thư của các nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kêu gọi Bộ này kiểm soát tuyên truyền của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Bức thư, được gửi ngày 7/2 và được công bố ngày 8/2, cho biết Trung Quốc đã rót 35 triệu USD vào China Daily kể từ năm 2017 như một phần trong chiến dịch tuyên truyền nước ngoài trị giá hàng tỷ USD trong thập kỷ qua.

Cũng theo bức thư, tờ báo này đưa ra những bài báo "vi phạm Đạo luật Đăng ký Đại diện nước ngoài (FARA)”.

China Daily đăng ký theo FARA vào năm 1983 nhưng nhiều lần không khai báo chi tiêu tại Mỹ, bao gồm tiền để chèn nội dung và các đoạn đặc biệt của báo vào khoảng 30 tờ báo độc lập - bức thư viết.

Bức thư kết thúc bằng cách kêu gọi Bộ Tư pháp tiến hành một cuộc điều tra về mức độ vi phạm FARA của China Daily, tổng hợp báo cáo, lên lịch tóm tắt cho Quốc hội và đề xuất các hành động để Quốc hội thực hiện.

Văn phòng của China Daily tại Mỹ chưa phản hồi về thông tin trên. Trên trang web của mình, tờ báo mô tả là “lựa chọn mặc định” của “hơn 200 triệu độc giả” và là “một kênh để trao đổi thông tin giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa bình luận về sự việc.

Truyền thông đã trở thành một chiến trường nữa giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh các lĩnh vực thương mại, công nghệ, quốc phòng và giáo dục. Vào tháng 2/2019, chi nhánh CGTN America của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc có đăng ký theo FARA, tuy nhiên đến tháng 6, đã bị Quốc hội Mỹ từ chối.

Những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến các tổ chức Trung Quốc hoạt động tại Mỹ xuất hiện ngày càng nhiều kể từ khi, vào năm 2017, các nhà lập pháp kêu gọi xem xét kỹ lưỡng hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ. Điều đó dẫn đến việc kiểm soát chặt chẽ hơn đầu tư nước ngoài của Ủy ban liên ngành về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ.

Văn Đức (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều