33% lao động Việt tại Hàn Quốc tự ý bỏ ra ngoài làm việc

(VTC News) - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay có khoảng 33% lao động Việt tại Hàn Quốc tự ý bỏ ra ngoài làm việc, giảm nhiều so với con số 55% của năm 2016.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/8, Đại biểu tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm cho biết vừa qua, cử tri phản ánh người lao động Việt Nam đi lao động nước ngoài phải trả chi phí môi giới cao hơn nhiều lần so với các nước khác trong khối ASEAN, việc bảo vệ quyền lợi người lao động gặp nhiều khó khăn. 

Đại biểu tỉnh Bắc Giang cũng nêu thực trạng có nhiều trường hợp khi đưa người lao động tới nơi thì không liên lạc được với môi giới ở nhà. Mặt khác, tình trạng người lao động tự ý phá bỏ hợp đồng, bỏ ra ngoài làm việc gây thiệt hại cho người sử dụng lao động và làm mất ổn định thị trường lao động của nước đối tác và làm giảm uy tín của lao động Việt Nam. 

Đại biểu Trần Văn Lâm đề nghị Chính phủ cho biết thực trạng cụ thể hiện nay, trách nhiệm quản lý và biện pháp khắc phục trong thời gian tới.   

33% lao dong Viet tai Han Quoc tu y bo ra ngoai lam viec hinh anh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. (Ảnh: VGP)

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, số lượng lao động Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tăng: năm 2017 có xấp xỉ 127.000 người; năm 2018 có khoảng 143.000 người Việt Nam sang lao động tại nước ngoài.

Thời gian qua, không chỉ số lượng, địa bàn lao động cũng được mở rộng tới các thị trường mới như Australia, Đức, Romania và gần đây nối lại với Czech sau một thời gian gián đoạn.

Về vấn đề Việt Nam có chi phí môi giới cao, Bộ trưởng giải thích tại một số nước, các doanh nghiệp chỉ đưa người lao động đi sang nước ngoài lao động là hết trách nhiệm. Trong khi đó, tại Việt Nam, các doanh nghiệp còn phải quản lý, thậm chí tham gia xử lý những việc liên quan đến người lao động khi có vấn đề xảy ra tại nước đối tác.

Hiện nay, có khoảng 350 doanh nghiệp tham gia vào hoạt động đưa người Việt Nam sang nước ngoài làm việc. Bộ trưởng khẳng định doanh nghiệp Việt Nam căn cứ vào các quy định pháp luật và hiệp định lao động giữa 2 nước để quy định mức tiền chi trả.

Đối với tình trạng lao động Việt Nam phá vỡ hợp động, tự ý bỏ ra ngoài làm việc, Bộ trưởng thông tin: "Chuyện này chủ yếu xảy ra ở Hàn Quốc".

Năm 2016 được đánh giá là năm có tỷ lệ lao động bỏ ra ngoài cao nhất, ở mức 55%. Tuy nhiên đến nay, con số này còn 33% và nước đối tác cho rằng đây là tỷ lệ chấp nhận được. 

Chi tiết danh sách 49 huyện bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc năm 2018

Chi tiết danh sách 49 huyện bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc năm 2018

Cả nước có 49 huyện bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc do có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp; trong đó Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa có nhiều huyện bị cấm nhất.
 
'Nhiều doanh nghiệp đem con bỏ chợ khiến người lao động bơ vơ, đã nghèo lại nghèo thêm'

'Nhiều doanh nghiệp đem con bỏ chợ khiến người lao động bơ vơ, đã nghèo lại nghèo thêm'

Đại biểu Quốc hội nêu vấn đề nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm với người lao động, đem con bỏ chợ, khiến người lao động lâm vào hoàn...
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU