• Zalo

32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của Đức Phật là gì?

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 26/05/2021 14:01:34 +07:00
(VTC News) -

Các tài liệu Phật giáo cho biết Đức Phật Thích Ca có 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp, còn xét theo con mắt người thường thì ngài rất tuấn tú, khôi ngô.

Kinh sách kể rằng, khi Đức Phật đản sinh trong hoàng gia Gautama của vương quốc Shakya, cha ngài là vua Suddhodana đón một tu sĩ có tài tiên tri đến thăm và xem tướng cho thái tử. Thái tử Siddhārtha (tên tục của Đức Phật)  giơ 2 chân lên đầu Asita, ông kinh ngạc nói: "Dưới 2 lòng bàn chân của thái tử, có hình bánh xe ngàn năm và 32 tướng tốt, sau này chắc chắc thái tử sẽ là một nhà tu hành đắc đạo, hoặc là một chuyển luân thánh vương (vua của các vị vua) cai trị toàn Ấn Độ".

32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của Đức Phật là gì? - 1

Lễ Phật đản 2021, cùng tìm hiểu về 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của Đức Phật.

Lâu nay, nói về vẻ ngoài của Đức Phật, các tài liệu thường nhắc đến 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của ngài.  Trong đó, có thể kể đến một số đặc điểm như: Dưới lòng bàn chân có hình bánh xe, với ngàn tăm xe trục xe, vành xe đầy đủ; ống chân tròn đầy như con nai chúa, tay dài quá gối, lưng thẳng như núi, thân hình có màu sắc như vàng kim, thân có hào quang, phát ra các phía; mạch máu sâu ẩn kín, đầu rất nở nang, mắt rộng dài, như cánh hoa sen xanh, lông mày như trăng non...

Đó là những vẻ đẹp xét theo khía cạnh nhân tướng học. Còn trong con mắt của người bình thường, thái tử Siddhārtha và sau này là Đức Phật có vẻ ngoài khôi ngô xuất chúng. 

Theo cuốn "Đức Phật và Phật pháp" của Đại đức Narada Maha Thera, một cao tăng ở Sri Lanka, cả Phật và con trai ngài, Đại đức Rāhula, đều rất đẹp.

Rāhula xuất gia theo Phật từ lúc 7 tuổi, sau khi ngài thành đạo trở về độ cho gia quyến. Năm 18 tuổi, một lần Rāhula theo Phật đi khất thực. Phong độ oai nghiêm tôn quý của hai vị tu sĩ được miêu tả là "tựa như thớt ngự tượng (voi ngự) dõng dạc cùng đi với tượng con quý phái, như thiên nga của đức vua dắt con lội trên mặt hồ trong cung điện, như hổ chúa oai phong và hùm con lẫm liệt".

32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của Đức Phật là gì? - 2

Tranh vẽ Đức Phật cùng Rāhula đi trì bình khất thực.

Trong lúc chiêm ngưỡng dung nhan Phật, sa-di Rāhula thầm nghi: "Ta cũng đẹp đẽ như đức Thế Tôn, cha ta. Thân hình của Đức Phật vô cùng đẹp đẽ và thân hình ta cũng vậy”. Không ngờ, Phật đọc được tư tưởng ấy liền quay lại chấn chỉnh vị sa-di: Bất luận hình dáng đẹp đẽ hay xấu xa, hay thế nào đi nữa, cũng phải được quan sát thế này: Cái này không phải của ta, cái này không phải là ta, cái này không phải là tự ngã của ta".

Câu chuyện trên được kể như một thông điệp về tu tâm theo Phật pháp, nhưng cũng tiết lộ rằng Đức Phật có vẻ ngoài đẹp đẽ, vẻ đẹp rất tôn quý. 

Đại đức Rāhula là con trai duy nhất, cũng là một trong các đại đệ tử của Phật. Các kinh sách cho biết ngài đạt quả vị A la hán vào khoảng 20 tuổi. Ngài viên tịch trước Đức Phật, khi chưa đến 50 tuổi.

Trần Hồng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp