Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hà Nội: 300 căn tái định cư ở miễn phí, hơn 400 tỷ đồng nguy cơ thất thoát

Kinh tế Thứ Ba, 30/05/2017 14:35:00 +07:00

Gần 300 căn hộ tái định cư đã được Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị cho ở "chui" nhiều năm qua khiến ngân sách đối mặt nguy cơ thất thoát số tiền 400 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV Quản lý nhà và phát triển nhà Hà Nội được thành phố Hà Nội giao quản lý 148 tòa nhà tái định cư trên địa bàn. Công ty này đã giao cho Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị quản lý (gọi tắt Xí nghiệp).

Tuy nhiên, từ năm 2011, Lãnh đạo Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị đã tự ý bố trí cho các hộ dân vào ở tại 646 căn hộ mà không nộp một đồng tiền nào cho Nhà nước.

Hinh anh

 300 căn tái định cư ở miễn phí, hơn 400 tỷ đồng thất thoát vào tay ai?

Trong khi đó, theo quy định, các hộ gia đình bị Nhà nước thu hồi đất, nhà sẽ được bố trí mua nhà tái định cư. Khi Thành phố có quyết định bán nhà tái định cư, các hộ dân phải có nghĩa vụ nộp đủ tiền mua nhà vào ngân sách sau đó mới được nhận nhà ở.

Trong khi Thành phố chưa có quyết định bán nhà, Xí nghiệp đã tự ý cho các hộ dân vào ở. Để được hưởng đặc quyền, đặc lợi này, các hộ dân đã phải "lót tay" cho các cán bộ của Xí nghiệp một số tiền lớn lên đến vài trăm triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hiền, sống tại khu CT1 Dự án tái định cư Thành phố Giao Lưu, Hà Nội cho biết, năm 2014, gia đình chị được giới thiệu mua lại một suất tái định cư. Một người làm việc tại Đội quản lý dự án tái định cư (trực thuộc Xí nghiệp) hứa, nếu chi ngoài 40 triệu đồng, chị sẽ được anh này thu xếp cho nợ toàn bộ tiền gốc mua nhà hơn 800 triệu đồng từ 3-5 năm.

Video: Những dự án thua lỗ của PVN

Số tiền này lẽ ra người mua nhà phải trả ngay khi nhận nhà. Chị Hiền còn được giao luôn chìa khóa vào sửa chữa và ở. Thực tế, chị đã chỉ phải trả số tiền trên và ở ổn định từ năm 2014 đến nay.

Theo chị Hiền, tại tòa nhà tái định cư CT1 Thành phố Giao lưu có hơn 100 hộ dân sống tại đây đều làm như gia đình chị Hiền để được nợ tiền gốc mua nhà.

Anh N.V. T (cư dân CT1) chia sẻ, năm 2015, thông qua 1 người làm ở Xí nghiệp, anh có mua lại 1 suất tái định cư tại nhà CT1. Khi mua, vị cán bộ này cho biết chỉ cần nộp số tiền chênh lệch 290 triệu đồng để trả cho người bán nhà và 70 triệu đồng tiền cơ chế, Xí nghiệp sẽ cho tôi nhận nhà vào ở. Số tiền gốc của căn hộ Xí nghiệp sẽ cho nợ 3-5 năm.

Tuy nhiên, mới đây, các hộ dân nhận được thông báo từ Công ty TNHH MTV Quản lý nhà và phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp là các hộ dân chiếm dụng các căn hộ trái pháp luật vì vậy công ty sẽ phải thu hồi lại. Không những vậy, họ còn đe dọa cắt điện, cắt nước khiến các hộ dân hoang mang, lo lắng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Thắng - Đại diện Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nhà và phát triển nhà Hà Nội đã thừa nhận có sự việc trên.

Từ năm 2011 đến nay, đã có 646 căn hộ không nộp một đồng tiền mua nhà nào cho Nhà nước, nhưng các hộ này vẫn được bố trí vào ở. Sai phạm này thuộc về cán bộ lãnh đạo và nhân viên Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị, đơn vị trực tiếp quản lý các tòa nhà tái định cư. Hiện vụ việc đang được chuyển cơ quan điều tra làm rõ .

Tuy nhiên, trong lúc làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, nhiều người dân trong các dự án tái định cư vẫn phải gánh chịu thiệt thòi bởi do nhiều hộ không nộp tiền, có nghĩa là không đóng 2% phí bảo trì, nên toàn bộ tiền sửa chữa hỏng hóc trong tòa nhà đều do những người thuộc diện tái định cư đã nộp hết tiền mua nhà phải đóng góp.

Đại diện Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết đã vận động được 238 hộ nộp tiền gốc mua nhà. Hiện vẫn còn 300 căn hộ với tổng số tiền gần 400 tỷ đồng vẫn chưa thu hồi được.

Ngọc Vy - Thanh Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin