• Zalo

Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới

Sống kết nối Thứ Sáu, 24/01/2020 07:41:00 +07:00
(VTC News) -

Với trọng lượng cơ thể có thể hơn 10kg, dài 1,07m và sải cánh 2,24m, đại bàng Harpy chính là loài chim săn mồi lớn và mạnh mẽ nhất hiện đang sinh sống trên Trái Đất.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 1

Đại bàng Harpy có tên khoa học là Harpia harpyja. Ngoài cái tên này, chúng còn được gọi là đại bàng châu Mỹ để phân biệt với đại bàng Papua hay đại bàng Harpy New Guinea.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 2

Riêng ở Brazil, loài chim khổng lồ này được đặt tên là chim ưng Hoàng giam bời trên đầuchúng có một số cọng lông phát triển dài hơn mức bình thường và giống vương miện của vua.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 3

Hiện nay, loài chim này chỉ còn một số ít sinh sống ở các khu rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ và Brazil. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân khiến đại bàng Harpy bị giảm số lượng nghiêm trọng trong vài thập kỷ trở lại đây là do môi trường sống bị phá hủy.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 4

Với bộ móng vuốt dài và cực kỳ sắc bén, cộng thêm kích thước cũng như sải cánh “khủng”, đại bàng Harpy được mệnh danh là loài chim săn mồi lớn nhất, mạnh mẽ nhất trong rừng nhiệt đới.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 5

Trong môi trường tự nhiên, đại bàng Harpy cái thường nặng từ 6-9kg. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp ghi nhận được có cá thể nặng hơn 10kg. Trong đó, con đại bàng cái lớn nhất từng được ghi nhận có tên Jezebel, nặng 12,3kg.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 6

Đại bàng đực nhỏ hơn khi chỉ đạt trọng lượng từ 4,4-4,8kg.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 7

Theo ghi nhận, đại bàng Harpy có chiều dài từ 86-107cm và sở hữu sải cánh từ 176 đến 224cm. Chính điều này khiến chúng bị nhiều người lầm tưởng là “người mặc trang phục chim” khi lần đầu gặp.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 8

Thông thường, thức ăn chính của đại bàng Harpy là các loài linh trưởng sống trên cây như khỉ hoặc lười. Tuy nhiên, trong mùa khan hiếm thức ăn, chúng có thể săn cả linh dương hoặc hươu nhỏ.

 Đại bàng Harpy – loài chim săn mồi lớn nhất thế giới - 9

Hiện tại, có nhiều nước ở Trung và Nam Mỹ bắt tay nhau trong việc bảo tồn cũng như nhân giống loài đại bàng Harpy. Sau nhiều năm làm việc tích cực, số lượng loài chim khổng lồ này bắt đầu tăng trưởng trở lại trong tự nhiên.

Tuấn Hữu (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin