30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch

Thị trườngThứ Sáu, 07/02/2020 11:41:00 +07:00
(VTC News) -

Khoảng 30 tấn dưa hấu của nông dân Gia Lai, Bình Định được nhóm bạn trẻ Hải Phòng tiêu thụ hết giữa lúc việc xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi virus corona.

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 1

Dịch bệnh corona (nCoV) lây lan khiến việc xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc của nông dân Gia Lai, Bình Định gặp nhiều khó khăn, cần được "giải cứu".

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 2

Chia sẻ với khó khăn của người nông dân khu vực này, một nhóm bạn trẻ Hải Phòng mua lại 30 tấn dưa hấu và mang bán tại 3 điểm ở Hải Phòng gồm khu vực cầu Trịnh Xá (xã Thiên Hương, Thủy Nguyên), đường Trần Tất Văn (quận Kiến An), đường Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) và một xe tải 3,5 tấn chở dưa đi bán lưu động tại cổng các Khu công nghiệp.

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 3

Bạn Phạm Quang Thái - Trưởng nhóm cho biết: "Với tiêu chí "Giải cứu dưa hấu - một quả dưa, một tấm lòng", chúng tôi bán với giá gốc, một phần giúp người nông dân và một phần tạo công việc cho những người đang không có việc làm. Ban đêm, chúng tôi ngủ tại điểm bán để trông dưa".

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 4

Hành động "giải cứu dưa hấu" được nhóm bạn này thực hiện từ tối 4/2. Thời gian đầu, theo anh Thái, chủ yếu kêu gọi bạn bè, người thân ủng hộ. Giá bán 7.000 đồng/kg được cho là đã bao gồm giá gốc và cước vận chuyển. Với giá này, Thái khẳng định chỉ phân phối nông sản giúp nông dân.

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 5

"Tiếng lành đồn xa", nhiều người dân bất chấp mưa, rét vẫn tới mua dưa ủng hộ nông dân. "Cùng cảnh là người lao động, chúng tôi rất hiểu những cực khổ để trồng được quả dưa. Vì vậy, nghe mọi người kêu gọi "giải cứu dưa hấu", tôi cũng ra đây mua và còn dặn con cháu lúc tan làm ghé điểm bán để mua ủng hộ", bà Phạm Thị Xuân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cho biết.

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 6

Những quả dưa khá to, quả bé cũng khoảng 3kg, quả to lên tới 5-6kg. Nhiều người vì dưa ngon và vì muốn ủng hộ người dân trồng dưa vùng Bình Định, Gia Lai nên quay lại nhiều lần để mua, thậm chí có người mua cả tạ dưa về biếu người thân, họ hàng.

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 7

Một tài xế xe tải đi qua cũng dừng lại mua vài ba quả dưa hấu.

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 8

Theo người bán, thời điểm mọi người mua đông nhất là lúc công nhân đi làm và tan tầm. 

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 9

 

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 10

 

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 11

 

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 12

Người phụ nữ trong ảnh bán hàng ở chợ Trịnh (xã Thiên Hương), tranh thủ lúc hết hàng cũng ra đây mua dưa. Sau khi chọn 4-5 quả, bà vui vẻ ra về và không quên nhắn rằng sẽ rủ người thân tới mua thêm.

30 tấn dưa hấu Gia Lai, Bình Định được dân Hải Phòng mua sạch - 13

Dự kiến nhóm sẽ bán dưa đến hết ngày Rằm tháng Giêng (tức 8/2). Tuy nhiên, đến chiều 6/2, 30 tấn dưa đã được tiêu thụ hết. "Nếu người dân còn nhiều dưa chưa xuất khẩu đi được, muốn đưa ra đây tiêu thụ thì chúng tôi vẫn giúp họ bán", Thái nói. 

Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn