30 người Việt Nam tình nguyện hiến phổi cho phi công người Anh

Tin tứcThứ Sáu, 15/05/2020 07:59:00 +07:00
(VTC News) -

30 người từ già đến trẻ đều là người Việt Nam sẵn sàng hiến tặng phổi để cứu chữa cho phi công người Anh, từ đó lan tỏa đi yêu thương trong cộng đồng.

Sáng 15/5, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đến tối 14/5 đã có 30 người tình nguyện hiến 1 phần lá phổi để cứu chữa cho BN91 – phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Trong đó, người trẻ nhất hiện mới 35 tuổi.

Có người liên hệ với trung tâm qua điện thoại, có người qua fanpage… nhưng đều có chung một tâm niệm muốn hiến tặng một phần lá phổi của mình để cứu chữa cho phi công người Anh, từ đó lan tỏa thêm yêu thương trong cộng đồng.

30 người Việt Nam tình nguyện hiến phổi cho phi công người Anh - 1

(Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đây là những nghĩa cử đáng trân trọng của cộng đồng.

Tuy nhiên, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho BN91, ưu tiên hàng đầu vẫn làm tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

Thông tin thêm về quy trình ghép phổi cho phi công người Anh, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết đã phân công cho Bệnh viện Việt Đức; Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được giao tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ tiếp tục cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn, điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân…

Hai bệnh viện này cũng cần nuôi cấy virus corona cho đến khi kết quả xét nghiệm của bệnh nhân khẳng định âm tính. Sau đó bệnh nhân sẽ chuyển người bệnh sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức, để đủ điều kiện ghép phổi.

Phi công người Anh vẫn đang rất nguy kịch. Đây là bệnh nhân nặng nhất trong số 52 ca bệnh COVID-19 điều trị hiện tại. Người bệnh trải qua gần 2 tháng nằm viện. Phi công người Anh vẫn đang tiếp tục thở máy và được mở khí quản ngày thứ 22, sử dụng máy ECMO ngày thứ 40, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi.

Trước đó bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, nhưng hiện tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên phổi. Phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục 2 lá phổi rất thấp. Bệnh nhân có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus corona, nhưng cần điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi chỉ định ghép phổi.

Video: BN19 tay chân linh hoạt sau hơn 2 tháng trên giường bệnh

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !