30 mô hình xuất sắc nhất Cuộc thi 'Ý tưởng trẻ thơ 2015'

(VTC News) - Ban giám khảo cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ 2015" đã chọn ra 30 mô hình xuất sắc nhất trong số 430.008 ý tưởng để bước tiếp vào vòng chung kết.

Sau gần 2 tháng tìm kiếm những “Ý tưởng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, ban giám khảo  đã lựa chọn được 30 mô hình xuất sắc nhất để bước tiếp vào vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8 năm 2015.

Hấp dẫn ngay từ vòng thi đầu tiên hình thành và thể hiện ý tưởng, "Ý tưởng trẻ thơ 2015" đã thu hút số lượng bài dự thi kỷ lục ý tưởng đến từ các nhà phát minh nhí trên khắp cả nước.
       Nhà thơ Trần Đăng Khoa là một trong những thành viên của ban giám khảo cuộc thi

Nhà thơ Trần Đăng Khoa là một trong những thành viên của ban giám khảo cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ 2015" 

Tất cả các ý tưởng đều độc đáo và khác biệt, phản ánh ước mơ về một thế giới tốt đẹp các em mong muốn xây dựng .

Với mong muốn về một môi trường trong sạch hơn, em Đinh Quang Lâm đã cho ra đời chiếc Máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng, đây là nguồn năng lượng xanh cho cuộc sống, sẽ không tạo thêm chất thải khi sử dụng.

Xuất phát từ tình yêu thương giản dị đối với gia đình và những người xung quanh, nhiều em đã nghĩ ra ý tưởng là những vật dụng thông minh cho cuộc sống tiện ích hơn như Diều sáo bảo vệ cánh đồng của em Mạc Như Thanh, Bể tập bơi năng lượng mặt trời của em Ngô Lưu Hà My, hay Xe ốc sên sửa chữa đường hư hỏng của em Nguyễn Thị Mai.
       Những sản phẩm thể hiện sáng tạo độc đáo của các em học sinh 

Những sản phẩm thể hiện sáng tạo độc đáo của các em học sinh 


Ở vòng chấm tranh, ban giám khảo đã làm việc miệt mài và căng thẳng để lựa chọn ra được 60 ý tưởng tốt nhất của cả 2 nhóm bước vào Vòng Thực hiện và đánh giá mô hình.

Tại vòng thi mô hình này, các em nhỏ bằng trí tưởng tượng phong phú, sự khéo léo của mình đã tạo nên nhiều mô hình sống động từ những nguyên liệu sẵn có xung quanh mình khiến ban giám khảo đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Khi còn chưa bắt đầu cho việc làm mô hình, các em đã nghĩ ra rất nhiều cách để mô hình của mình thật so cho thật đẹp và độc đáo, thế nhưng chỉ đến khi thật sự bắt tay vào từng bước, các em lại gặp một vài khó khăn như nguyên liệu đưa ra không kết hợp hoàn hảo với nhau như dự định, hay cơ chế hoạt động của ý tưởng vẫn chưa được thể hiện rõ ràng...

Tất cả những khó khăn ấy đều giúp các em rèn luyện được tính kiên trì, khả năng xử lý sự việc, tình huống trong thực tế, đây là những điều mà không phải cuộc chơi nào cũng mang lại.

Sau gần một tháng tìm tòi và chế tạo từ những đồ dùng xung quanh như giấy bìa, vỏ hộp, vỏ lon, bút màu, xốp, đất nặn, mô tơ đồ chơi cũ đã được chủ nhân nhí của 60 ý tưởng tận dụng tối đa cả từ chất liệu cho đến tính năng, khẳng định sự hiện hữu của những ý tưởng các em đã đưa ra.

Bằng những miếng xốp được cắt tỉ mỉ và tô màu có gắn kèm mô tơ, những chiếc "Thuyền trồng rau trên sông" của em Hoàng Hạnh Trang chở đầy những luống rau, củ làm từ bìa và vải lụa đã hiện ra trên khoảng sông làm từ mi ca trong suốt.

Để hoàn thành ý tưởng Bể bơi năng lượng mặt trời thông minh của mình, em Ngô Lưu Hà My đã tận dụng vỏ lon nước ngọt một cách sáng tạo để tạo ra rất nhiều chi tiết khác nhau trong mô hình của mình.
       Ý tưởng Bể bơi năng lượng mặt trời thông minh  

Ý tưởng Bể bơi năng lượng mặt trời thông minh  

Ý tưởng cắt nguyên một tấm vỏ lon to bản, phần mái che hấp thụ ánh sáng đã được hoàn thành; cắt sợi miếng vỏ lon nhưng vẫn cố định một phía, cuộn miếng vỏ lon đã cắt lại, uốn xòe theo hàng từng sợi nhôm, những cột nước bạc lấp lánh giúp các bạn nhỏ luôn có lực đẩy để nổi lên khi bơi trong bể này đã lập tức hiện ra.

Ý tưởng "Đèn nấm diệt côn trùng gây hại" của em Nguyễn Thị Thanh Trúc cũng rất độc đáo. Trúc đã đi vào dựng chi tiết từng bộ phận của cây đèn này qua chiếc bóng đèn từ vỏ thạch rau câu, chụp đèn là vỏ quả bóng nhựa cũ được sơn màu, chân đèn làm từ vỏ chai, cánh quạt và khay đựng xác côn trùng cũng được em chú ý thêm vào bằng bìa cứng và vỏ lon, chiếc đèn này còn được thắp sáng thật sự nhờ hệ thống đèn được gắn thêm.

Ông Kiwamu Kayano (Phó Tổng Giám đốc – Công ty Honda Việt Nam) cho biết: “Qua mỗi mùa Ý tưởng Trẻ thơ, số lượng và chất lượng các bài dự thi gửi về ngày càng tăng với nhiều ý tưởng thể hiện óc quan sát nhạy bén và khả năng sáng tạo tuyệt vời của các em. Đây chính là động lực lớn lao đối với Ban tổ chức, giúp chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì sân chơi bổ ích này, để các em có thể hiện thực hóa ước mơ, biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh".

Thùy Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN