• Zalo

30% công chức 'cắp ô’: Bộ trưởng Nội vụ phản bác

Thời sự Thứ Tư, 20/11/2013 01:42:00 +07:00

(VTC News) – Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, con số 30% cán bộ công chức, viên chức không làm được việc chỉ là dư luận.

(VTC News) – Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, con số 30% cán bộ công chức, viên chức không làm được việc chỉ là dư luận, nhưng ông hứa sẽ có giải pháp trong vấn đề này.

Chiều 20/9/2013, khi thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đặt ra câu hỏi về “30% công chức không làm được việc?” cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Bộ trưởng Bộ Nội vụ 
Câu hỏi này lại một lần nữa làm nóng hội trường Quốc hội sáng nay khi nhiều đại biểu đưa ra để chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

Mở đầu buổi chất vấn, đại biểu Danh Út (Kiên Giang) thẳng thắn đặt câu hỏi: “Dư luận nói có 30% cán bộ công chức hiện không làm được việc là vì sao?”.

Dẫn chứng cụ thể hơn, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chỉ ra: “Việc bổ nhiệm cán bộ, có tới 64.000 cán bộ chưa qua đào tạo được bổ nhiệm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói có 30% cán bộ công chức không làm được việc, con số này thực hư là thế nào? Tại sao để kéo dài như vậy? Trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao?”

Trả lời các câu hỏi này, Bộ trưởng khẳng định, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói có dư luận cho rằng có mấy mươi phần trăm đó là như thế nào, chứ không phải là ý kiến của Phó Thủ tướng.

Không đồng tình, đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) lại tiếp tục đặt câu hỏi về con số 30% số công chức không làm được việc mà các cử tri có nhắc tới cũng như có lãnh đạo cao cấp cũng cho rằng như vậy.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng 30% số công chức tương ứng với 700.000 người. Nếu giảm được lượng công chức, viên chức không làm được việc thì sẽ tiết kiệm được 17.000 tỷ đồng. Nếu Bộ trưởng cho rằng không phải con số này thì Bộ trưởng cho là con số nào?

Sau các chất vấn liên tiếp của các đại biểu về con số 30% công chức này, Bộ trưởng Bình cũng đã có câu trả lời: “Nói con số bao nhiêu thì không có cơ sở, nhưng chúng tôi hứa sẽ có giải pháp về vấn đề này”

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, về xây dựng tiêu chuẩn cán bộ công chức, chúng tôi đã có nghiên cứu, đánh giá, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ. Về tiêu chuẩn ngạch công chức trong các đơn vị hành chính, Bộ Nội vụ chủ trì với các đơn vị liên quan để triển khai Luật viên chức.

Số liệu báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình tham nhũng trong công tác cán bộ là theo báo cáo từ các tỉnh, thành phố, quan điểm của Bộ là phải cần kiểm tra lại.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, cán bộ công chức năm 2013 không tăng, 2014 không tăng, viên chức thì đang xem xét cân đối.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều