Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

3 ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Abe: Ai đang có lợi thế nhất?

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 04/09/2020 08:03:17 +07:00
(VTC News) -

Trong số 3 cái tên ra tranh cử Thủ tướng Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nổi lên như ứng cử viên tiềm năng nhất.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản hôm 2/9 tuyên bố cuộc bầu chọn người nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 14/9 tới. 

Do LDP chiếm đa số trong nghị viện, lãnh đạo mới của đảng này gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản. 

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng LDP sẽ được bỏ phiếu thông qua để trở thành tân Thủ tướng trong phiên họp Quốc hội bất thường, có thể được triệu tập vào ngày 16/9 tới, Kyodo đưa tin.

Cuộc chạy đua vào vị trí lãnh đạo LDP bắt đầu nóng lên sau khi 3 ứng viên khởi động các hoạt động tranh cử của họ. 

3 ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Abe: Ai đang có lợi thế nhất? - 1

Từ trái qua phải: Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida (Ảnh: Straits Times)

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, 71 tuổi hôm 2/9 chính thức tuyên bố tham gia tranh cử Thủ tướng Nhật. 

"Tôi muốn tiếp nối và củng cố chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe (Abenomics)", ông Suga nhấn mạnh. 

Theo JiJi Press, ông Suga mới đây gặp gỡ một số quan chức cấp cao của 5 đảng ủng hộ ông ra tranh cử và các các nhà lập pháp không ủng hộ ông tại một khách sạn để thảo luận về chiến lược cho cuộc bầu cử lãnh đạo LDP tới đây. 

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida cũng vừa tổ chức một cuộc họp báo, đưa ra "Tầm nhìn Kishida” với một loạt các biện pháp chính sách mà ông quyết tâm thực hiện nếu được bầu làm Thủ tướng. 

Với khẩu hiệu "từ chia rẽ tới hợp tác", ông Kishida đặt mục tiêu đạt được sửa đổi hiến pháp và kêu gọi thành lập một "cơ quan dữ liệu" mới để thúc đẩy số hóa các thủ tục hành chính. 

“Chúng ta phải tiến hành các cuộc thảo luận kỹ lưỡng”, ông Kishida nói về đề xuất sửa đổi hiến pháp của LDP, bao gồm việc bổ sung điều khoản công nhận vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Về phần mình, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba gặp gỡ các thành viên trong phe phái của mình để thảo luận về chiến lược bầu cử. Ông được dự đoán sẽ giải thích về các chính sách của mình trong một chương trình truyền hình vài ngày tới. 

Theo Kyodo, cuộc chạy đua vào vị trí lãnh đạo LDP sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 8/9. Các ứng viên sẽ nộp đơn, sau đó lãnh đạo mới của đảng này sẽ được bầu trong phiên họp toàn thể các đảng viên LDP được tổ chức tại Tokyo vào 14h chiều 14/9. 

Tờ Mainichi nhận định, ông Suga, đồng minh lâu năm của Thủ tướng Abe gần như chắc chắn sẽ giành được 70% lá phiếu ủng hộ từ các nghị sỹ trong đảng. 

Trong khi đó, ông Ishiba lại là người được lòng công chúng nhất. Trong một cuộc thăm dò mới đây, 34,3% được hỏi ủng hộ ông Ishiba trở thành tân Thủ tướng, bỏ xa vị trí thứ 2 là ông Suga với 14,3%. 

Khác với quy trình thông thường, đảng LDP với khoảng 1,08 triệu thành viên trên cả nước quyết định chỉ cho phép 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Về quyết định này, Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết việc để toàn bộ các thành viên trong đảng bỏ phiếu sẽ mất tới 2 tháng chuẩn bị và ảnh hưởng tới ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan tới chống dịch.

Song Hy (Nguồn: Nippon )
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin