3 triệu chứng sớm của bệnh viêm nha chu - 'sát nhân vô hình' gây ra nhiều bệnh

Bệnh và thuốcThứ Ba, 25/01/2022 08:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nha chu là "sát nhân vô hình" vô cùng đáng sợ, vì bệnh này hầu như không gây đau đớn trong suốt quá trình mắc nhưng hậu quả rất tai hại, bác sĩ Lin Wei cho hay.

Bệnh nha chu kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm khác

Ngày càng có nhiều nghiên cứu báo cáo rằng, viêm nha chu mãn tính có liên quan đến nhiều căn bệnh khác nhau. Gần đây, một nghiên cứu cũng cho thấy, nếu mắc bệnh nha chu và viêm nướu thì nguy cơ mắc các căn bệnh khác như tim mạch, tiểu đường và tâm thần tương đối cao.

Ông John. Joht Chandan, giảng viên lâm sàng của Viện Nghiên cứu Y tế Ứng dụng, Đại học Birmingham, Vương quốc Anh - người tham gia vào nghiên cứu này cho hay: "Tình trạng răng miệng kém rất phổ biến ở Anh và thế giới.

Khi các bệnh răng miệng trở nên trầm trọng hơn, chúng có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn biết rất ít mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh tâm thần". 

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và các căn bệnh, một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Birmingham đã tìm hơn 60.000 bệnh nhân bị viêm nướu và nha chu, sau đó tiến hành theo dõi trung bình 3 năm/lần, đồng thời so sánh với 250.000 bệnh nhân không có vấn đề về nha chu. Kết quả cho thấy, trong vòng 3 năm, những người có tiền sử bệnh nha chu có nhiều khả năng mắc các bệnh khác như tim mạch và tiểu đường. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí BMJ Open.

Đáng chú ý, một mối liên hệ giữa bệnh nha chu và sức khỏe tâm thần đã được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu quan sát và thấy rằng, những người có tiền sử bệnh nha chu tăng 37% nguy cơ rối loạn tâm thần, ví dụ như lo lắng và trầm cảm; tăng 33% nguy cơ mắc bệnh tự miễn; tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Ông John. Chandan cũng lưu ý: "Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, bệnh nha chu dường như có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vì bệnh nha chu rất phổ biến, nên việc gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính có thể trở thành gánh nặng cho sức khỏe cộng đồng".

3 triệu chứng sớm của bệnh viêm nha chu - 'sát nhân vô hình' gây ra nhiều bệnh - 1

 

Bệnh nha chu có thể gây viêm mãn tính khắp cơ thể, làm tổn hại đến cả thể chất và tinh thần.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, bệnh nha chu là "đồng phạm" của nhiều căn bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, tim mạch, loãng xương, sa sút trí tuệ, thậm chí cả ung thư. Cơ chế phía sau khá phức tạp, nhưng có thể coi là do "viêm mãn tính" gây ra.

Bệnh nha chu là hậu quả do một số lượng lớn vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi. Khoang miệng giống như một chiếc đĩa petri, khi bị viêm nha chu, lớp biểu bì trong túi nha chu bị loét do vi khuẩn bào mòn, trở thành điểm để vi khuẩn bệnh nha chu xâm nhập vào hệ tuần hoàn.

Khi vi khuẩn bệnh nha chu xâm nhập vào cơ thể người rồi vào hệ tuần hoàn, sẽ dễ gây ra các phản ứng viêm nhiễm khác nhau, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

"Trước đây, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe thể chất, tinh thần và bệnh nha chu tương đối hiếm, nhưng đây là một nghiên cứu có số lượng và quy mô lớn, do đó kết quả của nó có mức độ tin cậy nhất định", bác sĩ Lin Wei, giám đốc Trung tâm Nha khoa Neo Renaissance Dental Clinic, Đài Loan cho hay.

Do nghiên cứu này được tiến hành từ năm 1995 đến năm 2019 với số lượng mẫu lớn, ngoài ra BMJ cũng là một tạp chí y khoa đáng tin cậy, nên theo bác sĩ Lin Wei, kết quả của nó rất đáng để tham khảo.

"Bệnh nha chu có thể gây đau răng, hôi miệng, răng lung lay,... khiến ăn uống bất tiện, thậm chí ảnh hưởng đến ngoại hình, giao tiếp xã hội và sự tự tin của mỗi người. Trên thực tế, những vấn đề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn ", bác sĩ Lin Wei nói.

Ngoài ra, bác sĩ Lin Wei cũng tìm thấy mối liên hệ từ kinh nghiệm lâm sàng. Cụ thể, một vị giáo sư đại học bị bệnh nha chu nghiêm trọng, làm ngoại hình bị ảnh hưởng, cũng không thể ăn uống thuận tiện. Vì mắc bệnh, vị giáo sư trở nên buồn bã và chán ăn.

Sau khi tiến hành điều trị bệnh nha chu, phẫu thuật tái tạo nha chu, cấy ghép răng nhân tạo,… vị giáo sư nhận thấy tình trạng răng miệng của ông không những được cải thiện mà tâm trạng buồn bã và tình trạng chán ăn cũng giảm hẳn. Qua câu chuyện này, bác sĩ Lin Wei tin rằng bệnh nha chu có liên quan tới sức khỏe tâm thần.

Tuy nhiên, bác sĩ Lu Mengpin của Trung tâm nha khoa Yueshi Dental Clinic, Đài Loan lại cho rằng phương pháp của nghiên cứu trên rất dễ gây hiểu nhầm, bởi dù quan sát thấy có tình trạng như vậy, nhưng trên thực tế nhóm nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được mối liên hệ giữa bệnh nha chu và bệnh tâm thần, cũng không tìm ra được cơ chế phía sau, rất có thể kết quả này là do sự trùng hợp cao giữa các đối tượng nghiên cứu.

Dù vậy, bác sĩ Lu Mengying cho rằng vẫn có khả năng tồn tại mối liên quan giữa bệnh nha chu và sức khỏe tâm thần. Bởi trong những năm gần đây, người ta đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng sa sút trí tuệ và bệnh nha chu, trong tương lai có thể sẽ có nhiều nghiên cứu chứng minh điều này.

3 triệu chứng sớm của bệnh viêm nha chu - 'sát nhân vô hình' gây ra nhiều bệnh - 2

 

3 triệu chứng xuất hiện sớm của bệnh nha chu

"Bệnh nha chu là "sát nhân vô hình" vô cùng đáng sợ, vì bệnh này hầu như không gây đau đớn trong suốt quá trình", bác sĩ Lin Wei cho hay. Không giống như sâu răng, bệnh nha chu thường không được chú ý và mọi người đều đánh giá thấp tác hại của vi khuẩn nha chu.

Vi khuẩn răng miệng ở bệnh nhân viêm nha chu mãn tính sẽ tăng dần nếu cơ thể mắc các căn bệnh khác, tuổi già, sức đề kháng suy yếu,... Ngoài ra thức khuya quá nhiều khiến khả năng miễn dịch suy giảm cũng có thể gây viêm nhiễm hàng loạt.

Để ngăn ngừa bệnh nha chu, việc quan trọng nhất là phải vệ sinh răng miệng. Bác sĩ Lu Mengpin cho biết, vi khuẩn nha chu sẽ phát triển và hình thành mảng bám ở răng sau 4 đến 6 giờ, do đó cần đánh răng ít nhất 3 lần/ngày.

Nên dùng bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa bám ở kẽ răng. Nước súc miệng cũng có thể ngăn ngừa bệnh nha chu rất hiệu quả. Tuy nhiên theo bác sĩ Lu Mengying, nên đánh răng sạch sẽ rồi hãy sử dụng nước súc miệng, làm như vậy mới có tác dụng. Nhiều người thường sử dụng nước súc miệng thay vì đánh răng song hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể.

"Khi bị bệnh nha chu, vi khuẩn sẽ khiến xương bị tổn thương và viêm nhiễm. Giai đoạn đầu của bệnh nha chu là viêm nướu. Người bị viêm nướu cần cảnh giác và tăng cường kiểm soát để ngăn ngừa viêm nướu phát triển thành bệnh nha chu", bác sĩ Lu Mengpin nhắc nhở. 

Dưới đây là 3 triệu chứng xuất hiện sớm nhất và dễ bị bỏ qua của bệnh nha chu:

1. Chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng không rõ lý do.

2. Hơi thở hôi

3. Răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ nóng, lạnh.

Những triệu chứng này xảy ra với tỷ lệ cao nhất và có ở hầu hết tất cả người lớn, vì vậy nếu bạn phát hiện bản thân có những dấu hiệu này, đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Bác sĩ Lin Wei nhấn mạnh, ngoài việc vệ sinh răng miệng, nên khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để phòng ngừa và sớm phát hiện các vấn đề về răng miệng.

Lan Hương(Nguồn: commonhealth.tw)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !