3 triệu chứng báo hiệu bệnh tay chân miệng không thể xem thường

Sức khỏeThứ Năm, 12/04/2018 07:13:00 +07:00

Nếu trẻ có những triệu chứng dưới đây thì 90% mắc bệnh tay chân miệng, đồng thời, đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo bệnh sẽ diễn biến nặng, nguy hại tới sức khỏe của trẻ.

Theo thống kê của khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 3 tháng đầu năm 2018, bệnh viện tiếp nhận và điều trị hơn 100 ca tay chân miệng. Đặc biệt, chỉ trong 5 ngày trở lại đây, có tới 15 trường hợp mắc bệnh nhập viện, hầu hết là các bé dưới 3 tuổi.

Theo Ths.Bs Đỗ Thiện Hải – Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm, tuy nhiên thời điểm hiện nay là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển. Bệnh có thể gây thành dịch lớn.

benhtaychanmieng

BS Hải thăm khám cho bệnh nhi mắc bệnh tay - chân - miệng. (Ảnh: BV Nhi Trung ương)

Tuy tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nhẹ nhưng cũng có thể có biến chứng nguy hiểm vì bệnh phát triển rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí làm trẻ thiệt mạng.

Các dấu hiệu của tay chân miệng bao gồm: Sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao) và tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối… Tuy nhiên, nhiều khi cha mẹ phải rất tinh ý mới phát hiện kịp thời.

Theo BS Hải, có ba dấu hiệu sớm xuất hiện ở trẻ mắc bệnh cha mẹ cần lưu ý bởi chúng cảnh báo bệnh có thể diễn biến nặng.

- Quấy khóc dai dẳng kéo dài: Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15-20 phút rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

benhtaychanm2ieng

 Bệnh tay chân miệng ở trẻ (Ảnh minh họa)

- Sốt cao không hạ: Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt paracetamon. 

- Giật mình: Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

Hiện nay, bệnh chân tay miệng không có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu trẻ có 1 trong 3 triệu chứng nêu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được hỗ trợ y tế và xử trí kịp thời.

Phương pháp hiệu quả nhằm phòng bệnh tay chân miệng trong cộng đồng:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Video: Hình dáng cơ thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không nên cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi …

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Khi trẻ mắc bệnh, cần cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Chi Lê

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn