3 trẻ sơ sinh tử vong: Y tá giấu nhẹm sự thật

(VTC News) – Bộ trưởng Y tế cho biết, công an đã có kết luận 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm phòng viêm gan B ở Quảng Trị do bị tiêm nhầm thuốc.


Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Y tá nhìn lọ thuốc đó giống  lọ vắc xin viêm gan B nên bị nhầm. Bản thân y tá đó đã không làm đúng quy trình tiêm chủng”.


Bé sơ sinh tử vong sau bị tiêm nhầm thuốc.

Bé sơ sinh tử vong sau bị tiêm nhầm thuốc.Trước đó, y tá Nguyễn Thị Thuận được cơ quan điều tra đưa trở lại BVĐK Hướng Hóa, Quảng Trị. Tại đây, y tá Thuận đã chỉ ra nơi đã giấu 3 vỏ lọ thuốc do chính mình tiêm cho 3 trẻ sơ sinh và gây tử vong cho cả 3 trẻ.

Thuốc được tiêm nhầm là Esmeron – một loại thuốc gây mê có chức năng hỗ trợ gây mê toàn thân để đặt nội khí quản, giúp giãn cơ trong phẫu thuật.

Vỏ lọ đựng vắc xin viêm gan B tiêm cho trẻ sơ sinh và vỏ đựng thuốc gây mê Esmeron có kích cỡ gần bằng nhau, cũng có nắp đậy cao su giống nhau.

Điểm khác nhau chủ yếu là dung dịch vắc xin 0,5ml/ống, trong khi Esmeron chứa dung dịch nhiều gấp 5 lần.
Chi tiết này cho thấy y tá Thuận đã không thực hiện nguyên tắc “3 tra 5 đối” (3 kiểm tra, 5 đối chiếu - trong đó có kiểm tra tên thuốc) trong hành nghề.

Một sai sót nghiêm trọng là, thuốc Esmeron đã được để chung trong tủ bảo quản của vắc xin.

Trước đó, ngày 19/7, bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiếp nhận ba sản phụ đến sinh các cháu nặng từ 2,8-3,4kg.

3 thai phụ gồm Nguyễn Thị Nga (thị trấn Lao Bảo), Trần Thị Hà (thị trấn Khe Sanh), Hồ Thị Du. Sau khi sinh, 3 sản phụ và trẻ sơ sinh đều khỏe mạnh, các cháu bú mẹ tốt.

Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, các y, bác sỹ bệnh viện đã tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm gan B thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sau khi tiêm 30 phút các cháu có biểu hiện tím tái, khó thở, các bác sỹ đã cấp cứu nhưng các cháu đã không qua khỏi. Đoàn công tác của Bộ Y tế kết luận ban đầu các cháu tử vong do sốc phản vệ không rõ nguyên nhân.

» Trẻ tử vong do viêm phổi không phải do vắc xin
» Ba bé sơ sinh chết sau khi tiêm vắc-xin: Bắt y tá
» Bị hoại tử tay sau tiêm phòng lao: Không do vắcxin
» Bé tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem: Do tim bẩm sinh


Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN