• Zalo

3 thói quen xấu các tỷ phú phải từ bỏ để thành công, người trẻ thường hay mắc

Kinh tế Thứ Tư, 10/10/2018 06:44:00 +07:00

Bill Gates mắc thói thích trì hoãn, Elon Musk nghiện cà phê nặng, trong khi Mark Cuban thường la lối mạt sát cộng sự.

Thói quen là một yếu tố rất quan trọng, có thể tác động mạnh mẽ đến cuộc sống mỗi người. Bởi vậy mới có danh ngôn: “Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”.

Tuy nhiên, không phải thói quen nào cũng tốt và việc giữ mãi thói quen xấu sẽ ngăn trở bạn đến với thành công.

Nếu bạn đang cảm thấy chật vật trong việc từ bỏ thói quen xấu của mình, hãy lấy cảm hứng từ Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban. Ba tỷ phú đang rất thành công ở hiện tại nhưng trong quá khứ, họ đều duy trì những thói quen xấu mà những người trẻ ngày nay thường mắc phải.

Bill Gates thích trì hoãn

bill gates

Bill Gates mắc thói thích trì hoãn khi còn trẻ. 

Bill Gates thời trẻ là một người thích trì hoãn, đặc biệt là khi còn học tại Đại học Harvard (ngôi trường ông từng bỏ học sau 2 năm).

"Mọi người nghĩ rằng chuyện đó thật hài hước", ông nói với sinh viên Quản trị Kinh doanh tại Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ). "Nhưng lúc đó tôi đúng là kẻ nước đến chân mới nhảy”.

Gates bắt đầu nhận ra đó là một thói quen xấu khi bước chân vào giới kinh doanh, nơi mọi deadlines phải được đáp ứng và ai nấy đều cực kỳ coi trọng tính kịp thời.

“Sẽ chẳng ai khen ngợi tôi vì làm mọi việc vào phút chót cả”, người đồng sáng lập Microsoft nói. Bởi vậy, ông đã cố gắng "đảo ngược" thói quen này và trở thành một người “có tổ chức và hoàn thành mọi việc đúng hạn".

Dù vẫn đạt điểm cao thời đi học nhưng Gates phải thừa nhận rằng, "sự trì hoãn không phải thói quen tốt”.

Để giải quyết thói xấu này, ngôi sao "Shark Tank" Kevin O'Leary có lời khuyên cho bạn, đó là tuân thủ một thời khóa biểu cố định. “Hãy tự hỏi việc bạn đang làm có giúp bạn kiếm ra tiền không, rồi bạn sẽ dễ dàng từ bỏ thói quen đó thôi”, O'Leary nói.

Elon Musk nghiện cà phê nặng

elon musk 3

Elon Musk phải từ bỏ thói nghiện cà phê. 

Người sáng lập Tesla thường làm việc 120 giờ/tuần và có rất ít thời gian để chợp mắt. Để bù đắp cho sự thiếu ngủ này, Musk thường dung nạp một lượng lớn đồ uống chứa caffeine.

Đó là lý do ông phải vật lộn với chứng nghiện cà phê trầm trọng. "Tôi từng uống nhiều cà phê đến nỗi tôi thực sự bị căng thẳng", Musk nói. "Tôi hấp thụ quá nhiều caffeine và điều đó thật không tốt chút nào”.

Theo các chuyên gia y tế, việc dùng quá nhiều caffeine có thể làm tăng sự lo lắng và căng thẳng, làm giảm chất lượng giấc ngủ, dẫn đến tình trạng mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau và từ đó dẫn đến việc hấp thụ nhiều caffeine hơn, vòng tuần hoàn mệt mỏi cứ thế lặp lại như một chu kỳ.

Musk sau đó phải thay một phần đồ uống có caffein thành nước lọc rồi từ đó, dần dần giảm lượng đồ uống chứa caffeine cơ thể hấp thu mỗi ngày.

Mark Cuban thường la lối, mạt sát cộng sự

mark cuban 4

Mark Cuban thời trẻ thường la hét giận dữ với cộng sự. 

La lối không phải là cách hiệu quả để người khác tiếp nhận quan điểm của bạn. Đó là điều mà nhà đầu tư lão luyện của chương trình truyền hình thực tế “Shark Tank” học được sau khi trải qua độ tuổi đôi mươi thường xuyên giận dữ.

"Tôi sẽ hét lên với cộng sự của mình”, Cuban thừa nhận trên một chương trình trực tuyến. Người cộng sự được nhắc tới khi ấy là Martin Woodall - nhà đồng sáng lập Công ty máy tính MicroSolutions với Mark Cuban trong giai đoạn đầu sự nghiệp của ông. Tuy nhiên, 2 người thường bất đồng quan điểm trong việc vận hành công ty. “Mỗi người trong chúng tôi có thể làm cho người kia phát điên. Anh ấy sẽ lải nhải hàng giờ về sự cẩu thả của tôi. Tôi cũng mạt sát lại bởi anh ấy đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội chỉ vì quá kỹ tính”, Cuban nói.

"Nhưng điều đó chỉ làm tình hình thêm căng thẳng. Khi bạn làm căng thẳng gia tăng, những người xung quanh bạn, năng suất, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh sẽ sụt giảm", Cuban cuối cùng cũng nhận ra rằng la hét giận dữ là thói quen tồi, hại nhiều hơn lợi.

May mắn thay, giao tiếp là một kỹ năng có thể học. Để trở thành người giao tiếp tốt, hãy chú ý đến giọng nói, biểu cảm khuôn mặt và từng cử chỉ của bạn. Hơn hết, thay vì nói nhiều, hãy là người biết lắng nghe nhiều hơn.

Phong Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tỷ giá USD ngày 21/10: USD lao dốc

Tỷ giá USD ngày 21/10: USD lao dốc

(VTC News) - Tỷ giá USD ngày 21/10 tiếp đà giảm mạnh do những lo ngại của giới đầu tư trước những diễn biến về kinh tế và chính trị của nước Mỹ.

Đọc nhiều