• Zalo

3 thành tựu vượt trội nhất của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc

Thời sự Thứ Bảy, 28/09/2019 13:38:00 +07:00

Điện khí hóa nông thôn, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và tiên phong việc áp dụng công nghệ 4.0 là 3 trong vô số những thành tựu của EVNNPC trong suốt 50 năm qua.

Trong suốt 50 năm hình thành và phát triển, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gặt hái vô số thành công trong nhiều lĩnh vực.

Chưa bằng lòng với những thành công có được, mọi cán bộ, công nhân viên EVNNPC liên tục đổi mới, để tạo nên những giá trị bền vững.

A342

 EVNNPC liên tục đổi mới, để tạo nên những giá trị bền vững.

Điện khí hóa nông thôn

Có thể nói, trong ngành điện EVNNPC là đơn vị gặp nhiều khó khăn nhất trong việc phân phối điện tới khu vực nông thôn, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Bởi lẽ, 70% là khu vực do EVNNPC quản lý là nông thôn miền núi với địa hình vô cùng hiểm trở.

Tuy nhiên, với sứ mệnh đưa dòng điện tới mọi miền của tổ quốc, mọi cán bộ, công nhân viên chức EVNNPC đã không ngừng nỗ lực trong công tác điện khí hóa nông thôn. EVNNPC là “ngọn cờ đầu” trong trong việc thực thi Chương trình điện khí hóa nông thôn của cả tập đoàn.

Thực tế cho thấy, tính tới hết năm 2018, 100% số huyện, xã và 98,65% số dân trên địa bàn do EVNNPC quản lý đã được cấp điện bằng điện lưới quốc gia. Đây là tỷ lệ cao nhất trong khu vực và thế giới.

Với những nỗ lực của EVNNPC, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Tất cả những mảnh đất có bước chân của EVNNPC đã thay ra đổi thịt từng ngày.

Dòng điện đã tạo nên những kết quả đáng khích lệ, không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo.

Hợp tác quốc tế

Ngay từ khi mới thành lập (6/10/1969), lãnh đạo của EVNNPC đã có tầm nhìn chiến lược khi đẩy mạnh việc hợp tác quốc tế.

Vào thời kỳ đầu, EVNNPC bắt đầu hoạt động từ đó với việc tiếp tục xây dựng công trình Thủy điện Thác Bà bằng nguồn vốn giúp đỡ của Liên Xô.

Sau công trình Thủy điện Thác Bà, Công ty Điện lực khởi công công trình Nhiệt điện Ninh Bình (100MW) do Trung Quốc viện trợ  (24/6/1971) và công trình Thủy điện Hòa Bình  (1920MW) bằng nguồn vốn vay của Liên Xô (6/11/1979).

Trong thời điểm hiện tại, với những kinh nghiệm được tích lũy, EVNNPC đang đi đầu về tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

EVNNPC đã nỗ lực trong việc thiết lập, duy trì và mở rộng các mối quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vốn vay ưu đãi ODA.

EVNNPC luôn được EVN và các tổ chức cho vay đánh giá cao về công tác triển khai, thực hiện dự án ODA, đặc biệt là hiệu quả sử dụng nguồn vốn.

A333

 EVNNPC đang đi đầu về tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Áp dụng mạnh mẽ Cách mạng công nghiệp 4.0

Có thể nói, EVNNPC là một trong những doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Lãnh đạo EVNNPC khẳng định, việc áp dụng các thành tựu khoa học - công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất  không chỉ mang đến những thành tựu trong kinh doanh mà còn đồng thời tạo nên những áp lực đối với quyết tâm đổi mới của doanh nghiệp.

Bằng tất cả quyết tâm, EVNNPC đã gặt được những thành công to lớn trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại diện của EVNNPC thông tin với VTC News, với chủ trương “lấy khách hàng làm trung tâm”, EVNNPC đã áp dụng nhiều công nghệ mới nhất hiện nay để phục vụ mọi tầng lớp khách hàng.

Cụ thể, EVNNPC đã phát triển dịch vụ điện trực tuyến, đưa vào triển khai Trung tâm Chăm sóc khách hàng (CSKH) của 27 tỉnh và thành phố phía Bắc thường trực 24/24h,...

Việc áp dụng các dịch vụ CSKH không chỉ tiết kiệm được thời gian, mà còn tiết kiệm được các chi phí đi lại, chi phí cho việc hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, mức độ hài lòng được cải thiện rõ rệt…

Đặc biệt, EVNNPC đã và đang xây dựng hệ thống tích hợp nguồn năng lượng phân tán, xây dựng hệ thống quản lý nhu cầu (DSM); điều chỉnh phụ tải (DR); triển khai áp dụng phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh, sử dụng trí tuệ nhân tạo AI; ứng dụng công nghệ IoT, Big data, điện toán đám mây xây dựng kho dữ liệu khách hàng,...

Bên cạnh chủ trương “lấy khách hàng làm trung tâm”, EVNNPC cũng áp dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực quản lý, điều hành doanh nghiệp. Đây là cuộc cách mạng 2 trong một của ngành điện nói chung và EVNNPC nói riêng.

Mặc dù vậy, việc áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0 còn rất nhiều khó khăn, rào cản như cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, tài chính, nhân lực chưa đủ mạnh để áp dụng công nghệ mới.

Ngoài ra, việc áp dụng công nghiệp 4.0 sẽ gặp rất nhiều thách thức trước vấn đề dư thừa lao động. Tuy nhiên, lãnh đạo EVNNPC cũng đã đưa ra 3 phương án để đảm bảo lợi ích hợp pháp tối đa cho người lao động.

Cụ thể, EVNNPC chủ động sắp xếp một cách có chọn lọc và có ưu tiên những người có năng lực, trình độ, phẩm chất thực hiện các công việc quan trọng ở các mức độ khác nhau (từ cán bộ quản lý đến công nhân kỹ thuật); trong nhiều trường hợp, EVNNPC sẽ phải đào tạo lại tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ cho người lao động.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC cho rằng, trước mắt EVNNPC sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, với những thành tựu đã đạt được trong suốt 50 năm qua, sẽ không có khó khăn nào mà EVNNPC không thể giải quyết được.

“Tất cả nhân viên EVNNPC ngày hôm nay đều rất tự hào về truyền thống. Đầu tiên, EVNNPC là đơn vị ra đời đầu tiên gánh trên vai nhiệm vụ sứ mệnh mà Đảng, Chính thủ tin tưởng. Tôi nghĩ rằng đây là chìa khóa then chốt cho toàn bộ cán bộ công nhân ngành Điện  để chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”, bà Ánh nói.

PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin