3 sai lầm ai cũng mắc phải khi nấu cơm
  • Zalo

3 sai lầm ai cũng mắc phải khi nấu cơm

Đời sống Thứ Ba, 14/04/2015 05:03:00 +07:00

Khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.

(VTC News) - Khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.


Cơm là món ăn không thể thiếu trong gia đình Việt. 
Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh là vô cùng phố biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách làm này. Nhưng các bạn có biết không, khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.

Hơn nữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vì cơm thường bị nát vì gạo bị trương. Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cơm bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn.

Không rửa tay trước khi “vo gạo”

Bàn tay của chúng ta luôn luôn chứa đầy vi khuẩn nếu chúng không được rửa sạch sẽ thường xuyên. Theo một nghiên cứu thì có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ ở lòng bàn tay của bạn.

Nếu không làm sạch tay trước khi vo gạo thì việc truyền vi khuẩn từ tay đến món cơm của chúng ta là rất cao. Nó sẽ là “điểm trung chuyển” những nguồn bệnh lây nhiễm cho bạn khi chế biến thực phẩm và vo gạo đấy.

Vo gạo quá kỹ

Chúng ta thường gọi cách chà xát gạo là “vo gạo”. Thực chất, đây là cách làm sai lầm, thiếu khoa học và phần nước đục ấy lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. 

Theo các chuyên gia, việc chà xát gạo này đã vô tình lấy đi một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo. Làm hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột mà thiếu đi glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn chỉ nên “rửa gạo” bằng cách: cho gạo vào xoong, nồi rồi khoắng nhẹ và gạn nước để loại trừ trấu, sạn… mà thôi.

Cách chọn gạo ngon

- Gạo phải đều hạt, căng, bóng, hạt gạo không bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng.

- Hãy bốc một nắm gạo lên bàn tay và huy động sức mạnh của cái mũi. Gạo ngon sẽ có mùi thơm dễ chịu.

- Hãy cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử: gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị gì lạ.

- Đừng nên chọn loại gạo đã xay xát quá kỹ. Lớp cám bao quanh hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá.

- Với gạo ngon, bạn không nên vo quá kỹ, quá nhiều lần.


An Nhiên (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "3 sai lầm ai cũng mắc phải khi nấu cơm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin