3 nhà khoa học nghiên cứu vũ trụ đạt giải Nobel Vật lý 2019

Thế giớiThứ Ba, 08/10/2019 18:30:00 +07:00

Giải Nobel Vật lý 2019 được trao cho ba nhà khoa học với hai công trình nghiên cứu về vũ trụ.

Giải thưởng Nobel Vật lý năm 2019 đã được trao cho ba nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì công trình của họ trong việc tiếp tục tìm hiểu về vũ trụ, đài CNN đưa tin.

Trong buổi lễ công bố giải thưởng Nobel Vật lý diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển vào ngày 8/10, nhà vật lý học James Peebles được trao giải thưởng cho "những phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ học vật lý", trong khi ông Michel Mayor và Didier Queloz giành chiến thắng vì "phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao cùng loại với Mặt Trời".

nobel

Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lý 2019. (Ảnh: Twitter) 

"Giải thưởng Nobel Vật lý năm nay thưởng cho sự hiểu biết mới về cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, và khám phá đầu tiên về một hành tinh quay quanh một ngôi sao kiểu mặt trời bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta. Những khám phá này đã thay đổi quan niệm của chúng ta về thế giới" - Ủy ban Nobel đăng trên trang Twitter.

Ông James Peebles sinh năm 1935 tại Winnipeg, Canada, là giáo sư tại Đại học Princeton, Mỹ. Trong hai thập niên, nhà vật lý học Peebles đã phát triển một khung lý thuyết tạo thành nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử của vũ trụ. Được biết, ông sẽ được trao một nửa giá trị giải thưởng 910.000 USD nhờ nghiên cứu của mình.

Trong khi đó, ông Michel Mayor và ông Didier Queloz tập trung nghiên cứu tìm kiếm những thế giới chưa được biết đến trong Dải Ngân hà. Năm 1995, họ là những người đầu tiên phát hiện một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời, với quỹ đạo quay quanh một ngôi sao cùng loại với Mặt Trời, được đặt tên là 51 Pegasi.

"Khám phá của họ đã khởi đầu một cuộc cách mạng trong lĩnh vực thiên văn học và từ đó hơn 4.000 hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời đã được tìm thấy trong Dải Ngân Hà" - Ủy ban Nobel cho biết.

Ông Michel Mayor, sinh năm 1942 tại Lausanne, Thụy Sĩ, đang giảng dạy tại Đại học Geneva của nước này. Còn ông Didier Queloz sinh năm 1966, là giáo sư tại Đại học Geneva và Đại học Cambridge, Anh. Hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz chia nhau nửa giải thưởng còn lại.

(Nguồn: plo.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !