3 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà ở Hưng Yên: Thủ phạm có thể nhận án tử hình

Pháp đìnhThứ Tư, 18/03/2020 11:50:05 +07:00
(VTC News) -

Thủ phạm phóng hỏa đốt nhà khiến 3 người thiệt mạng, 1 người bị thương ở Hưng Yên có thể đối diện án tử hình.

Clip: Camera an ninh ghi lại hình ảnh hai kẻ phóng hỏa đốt nhà khiến 3 người chết ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ hoả hoạn khiến 3 người thiệt mạng ở thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, Khoái Châu, Hưng Yên đêm 15/3, cơ quan chức năng bắt giữ được 2 nghi phạm là Đào Danh Việt (59 tuổi, trú tại xã Nhuế Dương) và Lò Văn Hà (30 tuổi, trú tại Phổng Lăng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Trong đó, Việt là anh trai của nạn nhân.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, hành vi của 2 nghi phạm đổ xăng đốt khiến 3 người trong một gia đình thiệt mạng xảy ra tại Khoái Châu, Hưng Yên là hành động tàn nhẫn, mất nhân tính. Hành vi này rất đáng lên án và phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 

"Những kẻ này hoàn toàn có thể nhận thức được rằng với khả năng đốt cháy của xăng, trong điều kiện hoàn cảnh chật hẹp. Nếu cháy dữ dội ở dưới tầng một của ngôi nhà như vậy thì hoàn toàn có thể gây thiệt mạng đến những người sống trong trong ngôi nhà này, thậm chí các nghi phạm có mục đích tước đoạt tính mạng của các nạn nhân", luật sư Cường nhận định.

3 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà ở Hưng Yên: Thủ phạm có thể nhận án tử hình - 1

Hiện trường vụ cháy khiến 3 người thiệt mạng.

Từ nhận định trên, luật sư Cường cho hay, Cơ quan Cảnh sát Điều traCông an tỉnh Hưng Yên có căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các nghi phạm này về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Có tính chất côn đồ, sử dụng hung khí, phương tiện có thể làm chết nhiều người, làm chết 2 người trở lên...

"Những kẻ này khi bị kết án sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình", luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của hai nghi phạm này để xác định chúng có phải là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hay không, nguyên nhân, động cơ của sự việc là gì, có còn đồng phạm khác hay không?

"Thông thường những vụ việc như thế này hay xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân hoặc mâu thuẫn trong kinh doanh, vay nợ, dẫn đến hành vi bộc phát, côn đồ, manh động như vậy. Dù nguyên nhân thế nào thì hành vi phóng hỏa đốt chết 3 người trong một gia đình là hết sức tàn nhẫn và không thể tha thứ được", luật sư Cường nói.

Vị luật sư này nhấn mạnh, trong trường hợp hành vi có liên quan đến các đồng phạm khác như chủ mưu, giúp sức, xúi giục thì cần phải xử lý đối với tất cả các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật với cùng một tội danh là giết người.

Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn