Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

3 ngôi trường tiền tỷ thành bãi hoang giữa Thủ đô

Giáo dục Thứ Ba, 10/09/2013 03:20:00 +07:00

(VTC News– Ngay giữa Thủ đô, trong khi học sinh đang thiếu lớp học nhưng có 3 ngôi trường trị giá hàng chục tỷ đồng lại đang để hoang hoặc biến thành chuồng bò.

(VTC News) – Ngay giữa Thủ đô, trong khi học sinh đang thiếu lớp học nhưng có tới 3 ngôi trường trị giá hàng chục tỷ đồng lại đang để hoang hoặc biến thành chuồng bò.

Vì những lý do khác nhau nhưng hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng các ngôi trường ở huyện Quốc Oai, Thạch Thất (Hà Nội) đang bị lãng phí trong khi hàng trăm học sinh địa phương lại không có phòng học. Nghịch lý này vẫn đang tồn tại và gây bức xúc trong nhân dân.
Trườngđạt “chuẩn” 3 không
Trường tiểu học thôn Hoàng Xá (xã Lại Thượng, Thạch Thất, Hà Nội) được khánh thành từ năm 2010 nhưng cho đến nay vẫn chưa được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Trường không có tường bao, nhà vệ sinh thậm chí không có đến một cái tên chính thức để gọi.

Toàn cảnh trường tiểu học thôn Hoàng Xá, Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội)
Toàn cảnh trường tiểu học thôn Hoàng Xá, Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội) 
Phía sau của trường học
Quang cảnh phía sau trường học


Cũng chính vì trường không đảm bảo cở sở vật chất để giảng dạy, cho nên trong suốt 3 năm qua ngôi trường với dãy nhà 2 tầng, với 4 phòng học tại thôn Hoàng Xá dù Ban Quản lý dự án huyện Thạch Thất làm chủ đầu tư đã cho khánh thành nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng. 

Ban Quản lý dự án huyện Thạch Thất làm chủ đầu tư, còn các công trình phụ trợ thuộc trách nhiệm của Phòng GD-ĐT huyện Thạch Thất.

Trườngđược xây dựng theo phân cấp đầu tư, hoàn thiện dần. Cho nên ngay từ ban đầutường bao vi, nhà vệ sinh, cổng chào, sân chơi cho học sinh không nằm trong dựán. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch UBND xã Lại Thượng cho biết: “Phía UBND có mời Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lại Thượng và trực tiếp là cô Chu Thị Bẩy - Hiệu trưởng nhà trường sang để bàn giao công trình. Nhưng BGH Nhà trường không chấp nhận do trường xây dựng chưa hoàn thiện nên mới để xảy ra tình trạng trường bỏ hoang trong suốt 3 năm qua”.

Ba năm sống với... trường hoang

Ngày khai giảng năm học mới của thầy trò Trường THCS Tân Hòa (huyện Quốc Oai) không được vui trọn vẹn vì lý do trời mưa lớn, buổi lễ chỉ được tổ chức đơn sơ trong hội trường nhỏ. Nhưng, nỗi buồn thường trực nơi đây là 3 năm qua, thầy trò phải sống chung với… trường hoang.

Cổng Trường THCS Tân Hòa rộng lớn, kiên cố theo mô hình hiện đại. Tường rào xây cao quá đầu người, được chia thành các khoảng cứ chừng 2 mét lại có một cột trụ nhô lên. Đó là thiết kế để gia cố hàng rào sắt.

Cổng trường THCS Tân Hoa (Quốc Oai, Hà Nội) không có cánh cổng
Cổng trường THCS Tân Hoa (Quốc Oai, Hà Nội) không có cánh cổng 
Cổng trường THCS Tân Hoa (Quốc Oai, Hà Nội) không có cánh cổng
Dù chưa được sử dụng nhưng trường đã xuống cấp nghiêm trọng

Đã 3 năm nay, cổng trường này không có cánh, chỉ có những ngạnh sắt được chừa ra bên ngoài để chờ mối hàn lắp bản lề, lắp cổng; hàng rào sắt trên tường rào cũng chưa biết ngày nào mới hiện hữu…

Từ cánh cổng trường này mở ra một khuôn viên “khang trang”: 4 dãy nhà hình chữa “U” trông ra khoảng sân rộng được lát gạch đỏ, có cây xanh, có những ô cỏ để trang trí phối cảnh. Dãy nhà chính được chia thành 3 bloc hai tầng, mỗi bloc có 6 phòng học.

Thế nhưng,hai bloc khang trang này chính là “khu trường hoang” khiến thầy trò Tân Hòa buồn rầu nhiều năm.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Quỳnh cho hay, dự án do UBND xã Tân Hòa làm chủ đầu tư, kinh phí 4,8 tỷ đồng. Thầy trò nhà trường là đối tượng được “thụ hưởng”, không có liên can trong việc thi công, xây dựng… nên không dám ý kiến.

Trường học hơn chục tỷ đồng bỏ hoang

Được khởi công xây dựng từ năm 2010 với vốn đầu tư là 11,5 tỷ đồng cho 13 phòng học và phòng hành chính. Thế nhưng gần 3 năm trôi qua, ngôi trường này vẫn chưa hoàn thiện và để thời gian mặc sức tàn phá.

Tuy chưa đưa vào sử dụng nhưng nhiều phòng học ở đây đã xuống cấp trầm trọng. Tường lộ vết xây nham nhở và gạch lởm chởm. Rêu xanh phủ kín nhiều mảng tường.

Giờ đây công trình này đang được tận dụng làm nơi gửi xe đạp cho học sinh. Nhiều phòng bị chiếm dụng là nơi để rác và vật liệu xây dựng.

Trường THCS Cộng Hòa (Quốc Oai, Hà Nội) bỏ hoang cho cỏ mọc um tùm
Trường THCS Cộng Hòa (Quốc Oai, Hà Nội) bỏ hoang cho cỏ mọc um tùm 
Trường THCS Cộng Hòa (Quốc Oai, Hà Nội) bỏ hoang cho cỏ mọc um tùm
Trông từ xa, trường học như một bãi hoang

Nghịch lý ở chỗ, trong khi thầy và trò trường THCS Cộng Hòa không có phòng học bộ môn và nhiều lớp phải học dồn thì công trình tiền tỷ này lại bỏ hoang gây bức xúc cho người dân và thầy trò nơi đây.

Năm học mới đã bắt đầu gần một tuần và để có phòng học cho học sinh, các phòng của Ban giám hiệu trường THCS Cộng Hòa đành phải dồn lại và ngăn tạm bợ bằng những chiếc tủ gỗ. Để tránh cỏ mọc và việc đổ rác ra công trình này, hàng ngày thầy và trò nơi đây phải phân chia nhau dọn dẹp.

Thực tế năm học 2011 – 2012, Trường THCS Cộng Hòa không thiếu phòng học, chỉ thiếu phòng học bộ môn (phòng thí nghiệm, thực hành).

Trong khi đó để đạt chuẩn Quốc gia, trường phải có 3 phòng học bộ môn với diện tích 1,95m2/1 học sinh (đối với cấpTHCS) và chỉ cần tính 40 học sinh/lớp chứ không cần tính 45 học sinh/lớp theo quy định của Bộ GD-ĐT, cộng với diện tích tối thiểu của mỗi phòng chuẩn bị (từ12m2 – 27m2) thì mỗi phòng học bộ môn cũng gần 100m2.

Tuy nhiên, các phòng học trong dự án cải tạo, nâng cấp Trường THCS Cộng Hòa và Trường THCS Tân Hòa đều là các phòng học thông thường, có diện tích 54m2.
Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin