3 loại thực phẩm cần cân nhắc trước khi ăn trong những ngày Tết

Sức khỏeThứ Ba, 18/12/2018 11:33:00 +07:00

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong những ngày Tết, thì dưới đây là 3 thực phẩm bạn cần cân nhắc kĩ trước khi mua về để ăn và chế biến.

Giò, chả nhiễm hàn the

Hàn the là một loại chất hóa học thường được sử dụng trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người vẫn dùng hàn the cho vào để bảo quản và chế biến thực phẩm.

Những thực phẩm nhiễm nhiều hàn the nhất có thể kể đến giò, chả, bún, phở... Vào ngày Tết, nhiều người có thói quen mua giò, chả về để bày biện trong bữa ăn đúng như mâm cỗ truyền thống ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn mang đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

cach-lam-gio-cha

 

Hàn the được cho vào trong các thực phẩm như bún, phở, giò, chả... để làm trắng, tăng độ dẻo, dai ngon cho thực phẩm. Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, hàn the có tác hại rất lớn đối với sức khỏe. Nếu hấp thu một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy, tổn thương da, suy thận, thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Nếu hàn the được tích luỹ dần dần qua từng bữa ăn hàng ngày thì có thể gây ra các tác hại mãn tính như tổn thương hệ tiêu hoá, cản trở sự hấp thu, chuyển hoá và chức năng các cơ quan, tổn thương gan và thoái hoá bộ phận sinh dục.

Hoa quả phun thuốc

Hoa quả phun thuốc trừ sâu, hoa quả "ngậm" hóa chất từ lâu đã trở thành nỗi lo đối với người tiêu dùng Việt. Trong những ngày Tết, nhu cầu mua hoa quả lại rất lớn, do vậy, nguy cơ mua phải hoa quả chứa hóa chất là rất cao.

hoa-qua2

 

Người bán hàng thường cho hoa quả ngâm trong hóa chất để thúc chín hoặc giữ cho hoa quả được tươi ngon trong suốt mấy ngày Tết. Bên cạnh hoa quả tươi thì hoa quả sấy khô cũng là thực phẩm tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. 

Các loại hoa quả sấy khô sau khi trải qua tác động của nhiệt thì không còn giữ được màu sắc ban đầu của nó. Chính vì vậy, để giúp cho những hoa quả này lấy lại màu sắc đẹp mắt, thu hút người mua, người bán đã phải sử dụng thêm màu nhuộm thực phẩm. Ngoài ra, để hoa quả sấy để được lâu thì họ cũng sử dụng thêm chất bảo quản. Đây đều là những chất gây nguy hại cho hệ thần kinh, lâu dài có thể gây ra ung thư.

Măng khô, măng tươi tẩm hóa chất

Măng tươi được nhuộm ô để tăng màu sắc đã không còn là điều xa lạ đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, không chỉ măng tươi mà măng khô cũng là nạn nhân của nạn tẩm ướp hóa chất. Trước đó, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP. HCM cho biết, đơn vị này đã liên tiếp phát hiện các cơ sở dùng chất tẩy trắng và hóa chất tạo màu vàng tươi dùng trong dệt may công nghiệp để chế biến măng tươi. Đây là những hóa chất bị cấm trong chế biến thực phẩm vì nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

mang 3

 

Theo các chuyên gia về sức khỏe, chất vàng ô tồn dư trong thức ăn sẽ gây ra ngộ độc cấp tính cho con người như méo miệng, phù nề. Nghiêm trọng hơn có thể gây liệt cơ, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp và nguy cơ sảy thai. Tồn dư nhiều vàng ô trong cơ thể người dẫn đến nguy cơ ung thư.

Do vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ mua phải măng tươi, măng khô nhuộm hóa chất, người tiêu dùng cần mua măng của các công ty có thương hiệu, nếu sản phẩm có sự cố người tiêu dùng có thể khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn