• Zalo

3 kỹ năng quan trọng giúp mọi đứa trẻ thành công trong tương lai

Kinh nghiệm sống Thứ Hai, 23/12/2019 06:56:03 +07:00
(VTC News) -

Không phải học giỏi, đây mới là 3 yếu tố quyết định đến sự thành bại của một đứa trẻ sau này.

Cha mẹ nào cũng mong con cái đạt được nhiều thành công trong tương lai, và điều họ thường làm đó là tạo điều kiện để con trẻ được học tập ở môi trường tốt nhất. Hầu hết phụ huynh nghĩ rằng, đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Tuy nhiên, chỉ học tập thôi là không đủ. Vậy bí quyết để một đứa trẻ thành công trong tương lai là gì, gen di truyền, số phận, hay là sự may mắn?

Theo các nhà khoa học và tâm lý học, đây là 3 kỹ năng quan trọng nhất để giúp một đứa trẻ có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp

Từ nghiên cứu được thực hiện với 700 trẻ em Mỹ, các nhà khoa học từ bang Pennsylvania và Đại học Duke thu được kết quả hết sức thú vị: những đứa trẻ giỏi giao tiếp thường sẽ thành công hơn những đứa trẻ rụt rè. Hầu như những đứa trẻ này sẽ tốt nghiệp đại học, có được việc làm tốt trước khi 25 tuổi mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

3 kỹ năng quan trọng giúp mọi đứa trẻ thành công trong tương lai - 1

(Ảnh: Brightside)

Những người có khả năng giao tiếp xã hội tốt sẽ dễ kết nối mọi người xung quanh và tránh được sự xung đột. Kỹ năng này thậm chí cũng có ích với đứa trẻ khi còn nhỏ. Chúng sẽ tìm cách hòa thuận với bạn bè thay vì tranh giành nhau đồ chơi.

Một ví dụ dễ thấy hơn, đó là việc các nhà khoa học thường khó thành công bởi họ khá e dè. Và những người tuy không thông minh bằng nhưng năng động hơn sẽ chiếm vị trí của họ và trở thành lãnh đạo.

Chìa khóa để làm nên thành công chính là kỹ năng giao tiếp. Thật khó để gây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc, tạo mối quan hệ bền chặt với bạn bè mà không dựa trên cơ sở này.

Tinh thần quyết tâm

Theo nhà tâm lý học, nhà văn nổi tiếng người Mỹ Angela Duckworth, một trong những điều quan trọng nhất để thành công là đam mê và kiên trì thực hiện mục tiêu.

3 kỹ năng quan trọng giúp mọi đứa trẻ thành công trong tương lai - 2

(Ảnh: Brightside)

Duckworth dành nhiều năm để thực hiện nghiên cứu với đối tượng là các học viên của Học viện Quân sự Hoa Kỳ. Những học viên thành công nhất đều có một đặc điểm chung, không phải là vẻ đẹp, sức mạnh hay chỉ số IQ, mà đó chính là ý chí và sự kiên định.

Theo các nhà tâm lý học, tài năng bẩm sinh hầu như không ảnh hưởng đến những thành tựu mà con người đạt được trong tương lai. Chính quyết tâm và kiên trì là thứ vũ khí đắc lực giúp họ đạt được thành công.

Tư duy sáng tạo

Chính suy nghĩ sáng tạo sẽ giúp ta tìm cách thoát khỏi những tình huống khó khăn, những rắc rối bất thường không thể giải quyết. Tư duy sáng tạo chiếm một nửa yếu tố tạo nên thành công của một người.

3 kỹ năng quan trọng giúp mọi đứa trẻ thành công trong tương lai - 3

(Ảnh: Brightside)

Không một ai trong chúng ta có thể biết tương lai sẽ ra sao. Nhưng chắc hẳn rằng nó sẽ hoàn toàn khác biệt so với những điều chúng ta đang làm hôm nay. Tư duy sáng tạo sẽ giúp đứa trẻ khám phá ra hướng đi mới mẻ trên con đường chinh phục tương lai. Và biết đâu, sự sáng tạo sẽ giúp chúng tự thành lập một công ty riêng?

Bạn có cảm nghĩ gì về "3 kỹ năng quan trọng giúp mọi đứa trẻ thành công trong tương lai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin