• Zalo

3 kỷ lục sáng tạo Khoa học Công nghệ "tuyệt đỉnh" của Việt Nam

Thị trường Thứ Ba, 30/05/2017 10:24:00 +07:00

Việt Nam ghi nhận nhiều thành tự nghiên cứu của các nhà khoa khắp cả nước. Sau đây là 4 kỷ lục đáng ghi nhận trong nghiên cứu khoa học công nghệ có thể bạn chưa biết tới.

 Thông tin về 4 kỷ lục trong sáng tạo Khoa học Công nghệ tuyệt vời nhất của Việt Nam, trong bài viết dưới đây, được Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam ghi nhận và chia sẻ.

Nhà nghiên cứu 9x có nhiều công bố khoa học nhất Việt Nam

Mặc dù chưa thống kê toàn diện và chính xác nhất tuy nhiên nhà nghiên cứu trẻ Trần Quốc Quân, một chàng trai 26 tuổi ở Can Lộc, Hà Tĩnh đang được coi là nhà nghiên cứu 9x có nhiêu công bố khoa học nhất Việt Nam.

Hinh anh  3

 Nhà nghiên cứu trẻ Trần Quốc Quân người có nhiều công bố khoa học nhất Việt Nam.

Quân là cựu sinh viên Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN. Nhà nghiên cứu 9x này bắt đầu nghiên cứu khoa học từ năm thứ 2 đại học, sau khi tốt nghiệp, tiếp tục làm nghiên cứu sinh của Phòng thí nghiệm Vật liệu và Kết cấu của trường.

Ở tuổi 26, Quân đã sở hữu 22 bài báo và báo cáo khoa học, trong đó có 15 công bố ISI (hệ thống các tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới) về vật liệu composite với chỉ số tác động (IF) lớn hơn 2. Đây là một con số đáng mơ ước đối với không chỉ các nhà nghiên cứu trong nước mà còn cả với những nghiên cứu sinh được đào tạo ở nước ngoài.

Theo thống kê thì ở Việt Nam năng suất nghiên cứu và công bố khoa học còn rất thấp. Trung bình một năm phải tới 13-15 nhà khoa học chuyên nghiệp, có học vị, học hàm cao mới có 01 công bố quốc tế. Chính vì vậy việc Quân tự nghiên cứu và có hàng loạt công bố khoa học ở trên thực sự là một thành tích đáng nể.

Nhà khoa học được nhiều giải thưởng trong sáng tạo KHCN nhất

Đó chính là kỷ lục gia, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo. Ông được biết đến là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Cty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco), một doanh nghiệp KH&CN hàng đầu của Việt Nam.

Hinh anh

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo nhận Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam.

Ông là tác giả của 50 công trình khoa học công nghệ trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn và bảo vệ môi trường; Sở hữu 18 bằng độc quyền sáng chế và và giải pháp hữu ích; 05 Giấy chứng nhận công nghệ phù hợp của Bộ Xây dựng cấp cho phép áp dụng toàn quốc và xuất khẩu;

Ông đoạt tới 17 giải thưởng khoa học trong nước và quốc tế. Không chỉ vậy ông còn dành 02 kỷ lục Việt Nam về khoa học và công nghệ. Là tác giả được Trường đại học Kỷ lục thế giới trao bằng Tiến sỹ danh dự năm 2013.

Tháng 5/2016, ông Hoàng Đức Thảo được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh cao quý với cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Dưới sự lãnh đạo của ông Hoàng Đức Thảo, Công ty Busadco cũng đã đoạt nhiều giải thưởng lớn trong quá trình hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học vào bảo vệ môi trường.

Nhà khoa học được bảo hộ sở hữu trí tuệ giống cây trồng, nguồn gen thực vật quý hiếm trong và ngoài nước nhiều nhất.

Nhà khoa học đặc biệt này chính là Tiến sĩ, kỷ lục gia Phạm S. Ông từng là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rồi Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng.

Hinh anh

Tiến sĩ Phạm S trong vườn Magic-S do ông phát triển nhân giống.

Tính đến nay, Kỷ lục gia, Tiến sĩ Phạm S là tác giả một sáng kiến cải tiến kỹ thuật, một giải pháp hữu ích, hai giống chè cao sản, một giống hoa; bảy Bằng lao động sáng tạo; chủ 32 văn bằng Sở hữu trí tuệ; sở hữu trên 40 quỹ gen cây quý hiếm ở Việt Nam. Ông còn là tác giả sáu cuốn sách, một giáo trình đại học; công bố trên 70 công trình khoa học; giải Nhì khoa học công nghệ sáng tạo Việt Nam năm 2007… và chủ nhiệm nhiều đề tài, dự án cấp tỉnh, cấp nhà nước.

Tiến sĩ Phạm S đã nghiên cứu, bảo tồn, phát triển trên 40 giống cây trồng, nguồn gen thực vật quý hiếm trong và ngoài nước. Những nghiên cứu khoa học của ông có thể ứng dụng thực tiễn phục vụ nông dân và doanh nghiệp rất hiệu quả. Giống chuối tím là một trong số nhiều giống cây có bản quyền của TS Phạm S

Vào tháng 7.2014 tại một Hội thảo Khoa học quốc tế, TS. Phạm S đã được xác lập kỷ lục Việt Nam "Nhà khoa học có đề tài ứng dụng thực tiễn được cấp nhiều bằng Lao động sáng tạo và văn bằng Sở hữu trí tuệ nhất Việt Nam” trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều