3 giả thuyết có thể khiến vũ trụ bị hủy diệt

(VTC News) - Chưa có bằng chứng về sự hủy diệt của vũ trụ, nhưng nhóm nghiên cứu từ Munich với tên gọi Kurzgesagt đã minh họa 3 giả thuyết có thể làm vũ trụ biến mất hoàn toàn

Số phận của vũ trụ được quyết định bởi mật độ của nó. Những bằng chứng cho tới hiện tại, dựa trên những đo đạc tỷ lệ mở rộng và mật độ vật chất, thiên về một vũ trụ sẽ tiếp tục mở rộng mãi mãi, dẫn tới một viễn cảnh hủy diệt vĩnh viễn như dưới đây.

Big Rip - Vụ rách lớn

Vũ trụ của chúng ta sẽ chết trong trạng thái bị xé nát đến cấp độ phân tử? Hầu hết các nhà vật lý đều thống nhất với nhau về mô hình vụ nổ lớn (Big Bang) khai sinh vũ trụ. Tuy nhiên họ lại rất chia rẽ trong việc xác định kết thúc của vũ trụ.

Các nhà vật lý tại đại học New Hamsphire đưa ra lý thuyết về "vụ rách lớn" kết thúc vũ trụ với giả thuyết các "năng lượng không nhìn thấy" (năng lượng tối) liên tục phát triển và đẩy mọi thứ trong vũ trụ ra xa nhau y như trong thời kỳ Big Bang (thời điểm mà vũ trụ giãn nở với tốc độ ánh sáng).


               

 

Nếu các "năng lượng tối" phát triển đủ nhanh như giả thuyết đưa ra, trong 20 tỉ năm nữa, nó sẽ đủ mạnh để xé nát các cấu trúc thiên hà, ngôi sao, hành tinh và thậm chí cả cấu trúc nguyên tử.

Theo thuyết "vụ xé lớn", 6 tỉ năm trước ngày tận thế của vũ trụ, dải ngân hà sẽ bị xé vụn. Ba tháng trước ngày tận thế, hệ mặt trời sẽ bị phân rã và 1 giây trước lúc cáo chung, mọi phân tử trong vũ trụ sẽ bị xé vụn thành các hạt cơ bản. "Năng lượng tối" không phải là "vật chất tối" mà chúng ta thường nghe nhắc đến.

"Năng lượng tối" là một loại môi trường "phản hấp dẫn" chống lại lực hút giữa các vì sao và thiên hà, khiến chúng tách xa nhau. Theo giả thuyết "vụ xé lớn", vũ trụ chúng ta có 70% là "năng lượng tối", 25% là "vật chất tối" và chỉ 5% là vật chất mà chúng ta nhìn thấy được.


Big Crunch - Vụ co lớn

Lý thuyết vụ co lớn là một mô hình cân đối về số phận cuối cùng của vũ trụ. Giống như Vụ nổ lớn đã khởi đầu sự mở rộng của vũ trụ, lý thuyết này cho rằng mật độ trung bình của vũ trụ đủ để dừng sự mở rộng và bắt đầu co lại.

Kết quả cuối cùng còn chưa được biết; một phép ngoại suy đơn giản là toàn bộ vật chất và không thời gian trong vũ trụ sẽ sụp đổ vào một kỳ dị không kích thước, nhưng ở những tỷ lệ đó những hiệu ứng lượng tử còn chưa được biết cần phải được xem xét tới.


Viễn cảnh này cho phép Vụ nổ lớn diễn ra ngay lập tức trước Vụ co lớn của một vũ trụ trước đó. Nếu điều này diễn ra nối tiếp, chúng ta có một vũ trụ dao động. Khi ấy vũ trụ có thể gồm một dãy vô hạn các vũ trụ giới hạn, mỗi vũ trụ giới hạn kết thúc bằng một Vụ co lớn và cũng là Vụ nổ lớn của vũ trụ tiếp theo.

Về lý thuyết, vũ trụ dao động có thể không tương thích với định luật nhiệt động học thứ hai: entropy sẽ tạo nên từ sự dao động tới sự dao động và gây ra cái chết nóng. Các đo đạc khác cho thấy vũ trụ không đóng. Những tranh cãi đó khiến các nhà vũ trụ học từ bỏ mô hình vũ trụ dao động.

Một ý tưởng gần như tương tự là mô hình tuần hoàn, nhưng ý tưởng này tránh được cái chết nóng, bởi một sự mở rộng của các brane làm loãng entropy tích tụ ở vòng tuần hoàn trước.


Big Freeze
- Vụ đóng băng lớn

Big Freeze là một viễn cảnh theo đó sự mở rộng liên tục của vũ trụ sẽ dẫn tới một vũ trụ quá lạnh. Nếu không có sự hiện diện của năng lượng tối, nó chỉ có thể xảy ra trong một hình học hyperbolic hay hình học phẳng. Với một hằng số vũ trụ dương, nó cũng có thể xảy ra trong một vũ trụ đóng.

Một viễn cảnh liên quan là Cái chết nóng, cho rằng vũ trụ sẽ đi vào một trạng thái entropy tối đa trong đó mọi thứ cuối cùng sẽ phân bố, và không có các gradient - những thứ cần thiết để duy trì quá trình kiến tạo, một hình thức của cuộc sống.

Viễn cảnh cái chết nóng tương tích với cả ba mô hình vũ trụ, nhưng đòi hỏi rằng vũ trụ sẽ phải đạt đến một nhiệt độ tối thiểu cuối cùng. Viễn cảnh này hiện được chấp nhận rộng rãi nhất trong giới khoa học.


» Phát hiện 'Bàn tay của Chúa' trong vũ trụ
» Bức ảnh kỳ quái dấy lên nghi vấn về UFO
» Tiếp tục tìm ra thiên hà phá vỡ thế 'độc tôn' của Hệ mặt trời

An Trần (theo BI)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN