3 đơn vị xả thải ô nhiễm sông Bưởi bị phạt nặng

(VTC News) - 3 đơn vị bị xử phạt tổng số tiền gần 4 tỷ đồng và bị tạm đình chỉ hoạt động trong thời gian nhiều nhất là 12 tháng để khắc phục hậu quả gây ra cho môi trường.

Chiều 18/5/2016, ông Nguyễn Văn Tài - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường, viết tắt Bộ TNMT) cho biết, ông đã ký 3 quyết định xử phạt gần 4 tỷ đồng đối với 3 đơn vị có hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, xả thải ra sông Bưởi.

Các công ty bị phạt gồm Công ty TNHH Một thành viên Tân Hiếu Hưng bị phạt hơn 1,9 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình gần 1,79 tỷ đồng và Cơ sở chăn nuôi lợn Nguyễn Ngọc Sáng 194 triệu đồng. Cả 3 đơn vị này đều có trụ sở tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.
 Quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Mía đường Hòa Bình. 
Ảnh: Huy Cường

 Quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Mía đường Hòa Bình. Ảnh: Huy Cường

Công ty Tân Hiếu Hưng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu tinh bột sắn, bị xử phạt do 10 vi phạm: xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên; đổ, thải chất thải rắn thông thường không đúng quy định; thực hiện không đúng, đầy đủ nội dung và yêu cầu trong kết luận kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường, tiến độ xử lý ô nhiễm môi trường...

Ngoài hình phạt tiền, Bộ TNMT đã quyết định phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Tân Hiếu Hưng trong thời hạn 12 tháng để thực hiện khắc phục hậu quả.

Công ty Mía đường Hòa Bình hoạt động sản xuất công nghiệp chế biến đường và các sản phẩm sau đường, bị xử phạt đối với 10 hành vi vi phạm: không lập, phê duyệt kế hoạch quản lý môi trường; không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường; không vận hành thử nghiệm công trình xử lý khí thải; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.500m3/ngày (24 giờ) đến dưới 2.000m3/ngày...

Quyết định cũng nêu rõ, việc xử phạt trên sau khi đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ do áp lực của địa phương và nhân dân trồng mía yêu cầu Công ty phải thu mua mía cho dân, do vậy Công ty đã hoạt động thử trong 40 ngày để tiêu thụ mía cho người dân. Ngoài ra sau khi gây ô nhiễm công ty này phải phối hợp với UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đền bù hơn 1,4 tỷ đồng cho người dân bị thiệt hại về kinh tế do cá chết.

Bộ TNMT cũng quyết định phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động của Công ty trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả và  thực hiện ngay các biện pháp khắc phục.

Ngoài hai công ty trên, Bộ TN-MT cũng xử phạt ông Nguyễn Ngọc Sáng - chủ cơ sở chăn nuôi heo hơn 194 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời gian 3 tháng (kể từ ngày 20/5/2016), buộc cơ sở khắc phục hậu quả vi phạm, lập bổ sung thiết kế cơ sở đối với các công trình bảo vệ môi trường.

Video: Người dân khóc ngất chứng kiến cá chết hàng loạt giữa đêm  
Huy Cường

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam VietBank
vin Vinaphone Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN Ha Noi TTC Land Novaland