3 đề xuất xử lý dự án 8B Lê Trực của quận Ba Đình

Bất động sảnThứ Ba, 25/02/2020 17:31:31 +07:00
(VTC News) -

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, UBND quận Ba Đình có 3 đề xuất với thành phố về việc xử lý dự án nhà 8B Lê Trực.

Chiều 25/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ. Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, hiện nay UBND quận Ba Đình có 3 đề xuất với UBND thành phố về dự án nhà 8B Lê Trực.

3 đề xuất xử lý dự án 8B Lê Trực của quận Ba Đình - 1

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học. (Ảnh: DT)

 

Thứ nhất, quận Ba Đình đề xuất với UBND TP xem xét Bộ Tư lệnh Thủ đô, các đơn vị công binh có khả năng tháo dỡ được phần xây sai phép tại nhà 8B Lê Trực hay không.

Trước đề xuất này, ông Học nhận định, việc có đủ khả năng, điều kiện làm hay không lại không thuộc vào quận. "Nếu cần thiết phải đề xuất Bộ Tư lệnh công binh, quân đội vào cuộc giúp Hà Nội thì thành phố sẽ đề xuất", ông Học nói.

Thứ 2, UBND quận Ba Đình đề xuất Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn, thiết kế của Bộ có đủ điều kiện, năng lực để tháo dỡ phần sai phạm của dự án. “Bộ trưởng Phạm Hồng Hà từng nói sẵn sàng hỗ trợ nếu Hà Nội đề xuất vấn đề này”, ông Học thông tin.

Thứ 3, các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính…cần phối hợp, hướng dẫn UBND quận Ba Đình để tìm các đơn vị tư vấn thiết kế có đủ năng lực để đấu thầu, kể cả đơn vị trong lẫn ngoài nước.

Nói về 3 đề xuất của UBND quận Ba Đình, ông Học khẳng định: "Dù có thực hiện theo phương án nào thì cũng cần cam kết phá dỡ làm sao đảm bảo thời gian, an toàn cho công trình trong quá trình phá dỡ cũng như sau tháo dỡ".

Cũng tại hội nghị, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình được hỏi nhiều về những sai phạm cũng như quy trình xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực đang khiến dư luận bức xúc suốt thời gian qua.

3 đề xuất xử lý dự án 8B Lê Trực của quận Ba Đình - 2

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trả lời báo chí tại hội nghị. (Ảnh: Thành Trung)

Ông Tạ Nam Chiến nhận trách nhiệm khi công trình 8B Lê Trực sai phạm nhiều năm nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

“Trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng tại địa phương là trách nhiệm của quận Ba Đình. Còn về công tác xử lý vi phạm, công trình 8B Lê Trực đến nay còn nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật, vẫn chưa có phương án thiết kế để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chúng tôi đã gửi 30 văn bản mời các đơn vị tư vấn phương án phá dỡ giai đoạn hai nhưng có đơn vị không phản hồi, có đơn vị thì không tham gia được. Những công ty chúng tôi mời đều là những đơn vị tư vấn được đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, có năng lực, hành nghề hợp pháp”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói.

Video: Chất vấn Chủ tịch UBND quận Ba Đình về dự án 8B Lê Trực. (Nguồn: VTC Now)

Dự án 8B Lê Trực bị xác định sai phạm cụ thể là từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so khối đế nhưng chủ đầu tư (CĐT) xây thẳng đến mái; phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m phải giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng CĐT không giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Sai phạm này tồn tại suốt 5 năm qua và được bàn đi nhắc lại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực có đơn kiến nghị gửi tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn sớm được nhận nhà.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp