3 công thức sử dụng gạo lứt chữa xương khớp 'siêu hiệu quả'

Đời sốngThứ Tư, 16/08/2017 08:00:00 +07:00

Gạo lứt rang vàng, đun nước uống hàng ngày, cháo gạo lứt... là một trong số những bài thuốc quý, rất tốt cho những người bị các bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đệm, xương bị gãy lâu bình phục.

Vì là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám bên ngoài nên gạo lứt rất giàu dinh dưỡng, bao gồm cả chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin, như: B1, B2, B3, B6; các axit: Pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic và cả các nguyên tố vi lượng: Canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri... đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người.

Đặc biệt, Vitamin K có trong gạo lứt giúp chuyển vận canxi ra khỏi dòng máu và đưa canxi vào xương; IP6 có tác dụng ức chế và ngăn cản việc kết tinh oxalate canxi ở đường tiết niệu; và cơ chế này cũng song song mang tới hiệu quả rõ rệt là xương của cơ thể chắc khoẻ và tránh được bệnh loãng xương.

Sau đây là ba cách sử dụng gạo lứt giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp:

Sử dụng gạo lứt rang như bữa ăn dặm trong ngày

Nồng độ sterolin và phytosterol cao trong bột gạo lứt rang rất hiệu quả trong việc kháng virut và kháng vi khuẩn, giúp tăng cao hệ miễn dịch cho cơ thể nhằm chống lại các bệnh thoái hóa, viêm thấp khớp cũng như chặn đứng hiện tượng lão suy sớm.

Uống trà gạo lứt rang hàng ngày

Trà gạo lứt có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm tốt cho người bị viêm khớp. Có thể uống thay nước hàng ngày. Mà nước cũng có tác dụng trong việc tái tạo sun giữa các khớp xương. Uống càng nhiều trong ngày mang lại hiệu quả rất tốt.

Chú ý khi rang gạo lứt không nên vo gạo (hoặc để gạo bị dính nước), vì như vậy khi dùng có thể làm cho nhiệt độ trong người bị nóng hơn bình thường. Bắc chảo lên bếp, để nóng rồi đổ gạo vào, rắc thêm vài hạt muối ăn (muối hạt to), cho lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều liên tục.

Video: Công dụng kỳ diệu của cây xấu hổ

Cứ rang như vậy cho đến khi hạt gạo có màu nâu đậm hoặc vàng rộm, có mùi thơm phức là được. Mỗi lần rang khoảng 1kg gạo, sau đó cho vào lọ thủy tinh, hoặc lọ nhựa, đậy kín nắp để dùng dần.

Cháo gạo lứt đậu đỏ

Đậu đỏ 50g, tỏi sống 20g, gạo lứt 100g. Cách làm: Gạo lức, đậu đỏ vo sạch, ngâm nước cho mềm. Hai thứ cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo lứt và đậu đỏ nở chín nhừ, thêm tỏi đã đập giập vào, nấu sôi lại là được.

Uyên
Bình luận
vtcnews.vn