• Zalo

3 cô giáo trói chân tay trẻ: Vụ trưởng mầm non buồn và sốc

Giáo dục Thứ Năm, 08/10/2015 11:36:00 +07:00

Lãnh đạo Vụ Giáo dục mầm non chia sẻ rất sốc khi những giáo viên đã có hành vi ngược đãi, hành hung trẻ trong thời gian gần đây.

(VTC News) – Lãnh đạo Vụ Giáo dục mầm non chia sẻ rất sốc khi những giáo viên đã có hành vi ngược đãi, hành hung trẻ trong thời gian gần đây.

Thời gian qua, vụ việc 3 giáo viên trói chân tay, nhét giẻ vào mồm trẻ mầm non và vụ việc ngược đãi trẻ ở Lạng Sơn đã khiến dư luận rất bất bình.

Trả lời VTC News về hàng loạt vụ ngược đãi trẻ mầm non trong thời gian qua, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin qua báo chí, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn và Quảng Bình báo cáo cụ thể về sự việc.

ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo)
Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) 
“Đến nay, chúng tôi đã có các thông tin đầy đủ và chính xác về sự việc cũng như cách xử lý của sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn và Quảng Bình về vấn đề này. Theo báo cáo của các Sở, thông tin mà báo chí phản ánh là đúng sự thật”, ông Minh thông tin.

Bình luận về vụ việc xảy ra ở Lạng Sơn, Vụ trưởng Nguyễn Bá Minh cho rằng  đáng trách cô giáo mầm non đã thiếu bình tĩnh, thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm và sai lầm về phương pháp xử lý tình huống.

“Đặc biệt việc cho cháu ra ngoài cửa và khóa lại, rồi lại dọa cháu, điều đó làm cháu sợ hãi, dễ gây tổn thương về mặt tâm lý, hơn nữa không đảm bảo an toàn khi cháu ở ngoài một mình”, ông Minh phân tích.

Trong trường hợp này, vị lãnh đạo Vụ Giáo dục mầm non cho rằng thay vì dọa, cô giáo cần dỗ dành, động viên, vỗ về trẻ, hoặc hướng trẻ đến một hoạt động thú vị…. để tạo cho trẻ cảm giác gần gũi và an toàn, cháu sẽ không khóc nữa.

Nếu cháu vẫn không nín cô giáo có thể nhờ sự trợ giúp từ các đồng nghiệp trong trường. Cuối cùng sẽ cần phối hợp với cha mẹ cháu.

Trong ngày đầu cháu đến lớp giáo viên cần phối hợp với cha mẹ chặt chẽ hơn bằng việc trao đổi kỹ với cha mẹ về thói quen sinh hoạt, nề nếp ăn ngủ của trẻ để giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Đối với các cháu hay khóc vì chưa thích nghi với môi trường lạ…nhà trường nên đề nghị phụ huynh có mặt một số thời gian nhất định để giúp các cháu dần làm quen với cô với nhóm, bạn.
Bé trai 15 tháng tuổi bị bảo mẫu trói chân, nhét giẻ vào miệng và bị đánh đập dã man
Bé trai 15 tháng tuổi bị bảo mẫu trói chân, nhét giẻ vào miệng và bị đánh đập dã man 
Bên cạnh đó, ông Minh cũng cảm thấy xót xa trước sự việc 3 giáo viên trói chân tay, nhét giẻ vào mồm trẻ mầm non xảy ra tại Quảng Bình.

“Vụ việc ở Quảng Bình, chúng tôi rất buồn và thực sự rất sốc với những hành động thô bạo không thể chấp nhận được của 3 cô giáo đối với trẻ. Hành động này thể hiện cô giáo không có tình yêu thương đối với trẻ”, ông Nguyễn Bá Minh thẳng thắn thể hiện quan điểm.

Đối với những trường hợp bạo hành trẻ, pháp luật đã có những quy định xử phạt cụ thể.

“Đặc biệt, đối với giáo viên, hành vi này càng cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe, ngăn chặn các trường hợp tương tự có thể xảy ra để đảm bảo một môi trường an toàn cho trẻ khi tới trường”, ông Minh chia sẻ.
Các bảo mẫu bạo hành trẻ em
Các bảo mẫu bạo hành trẻ em 
Tuy nhiên dư luận cho rằng không ít những sự việc đáng tiếc xảy ra tại các cơ sở trông giữ trẻ hoạt động có phép và không phép và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần  đưa ra hướng giải quyết mạnh mẽ hơn trong công tác quản lý.

Chia sẻ về điều này, Vụ trưởng Giáo dục mầm non cho rằng đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non là công việc được Bộ Giáo dục thường xuyên quan tâm chỉ đạo.

Nhằm quản lý hoạt động của các cơ sở Giáo dục mầm non, Bộ đã hoàn thiện hệ thống văn bản như, điều chỉnh và bổ sung Điều lệ trường mầm non với mục đích quy định rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền và ngành giáo dục trong quản lý các cơ sở giáo dục mầm non.

Bên cạnh đó, Bộ đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục để các địa phương có cơ sở pháp lý quản lý và hỗ trợ các trường giáo dục mầm non tư thục; ban hành Thông tư quy định xây dựng trường học an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Mặt khác, trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học hàng năm việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ mầm non luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những sai phạm trong quản lý việc chăm sóc và giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định. 

“Sự việc xảy ra vừa qua là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục, để cơ sở giáo dục mầm non hoạt động không đúng quy định mà không kiên quyết đình chỉ.

Chúng tôi đề nghị các địa phương tăng cường phối hợp các lực lượng kiểm tra, giám sát và quyết liệt hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định”, ông Minh chia sẻ.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin