• Zalo

3 cách giúp con bạn tự tin vào chính mình

Giáo dục Thứ Sáu, 03/02/2012 08:21:00 +07:00

(VTC News) - Một trong những rắc rối thường gặp đối với trẻ là ít tự tin vào khả năng của mình.

(VTC News) - Một trong những rắc rối thường gặp đối với trẻ là ít tự tin vào khả năng của mình. Mà chính sự tự tin, cộng với khả năng tôn trọng chính bản thân là vốn liếng rất lớn để trẻ có thể tồn tại trong cuộc sống. Khi trẻ gặp vấn đề trên, cha mẹ cần giúp trẻ trong việc cải thiện sự tự tin của chúng như thế nào?

1. Dạy con tự lập trong suy nghĩ  Một vấn đề thường xuyên tồn tại giữa con cái và bố mẹ là các bậc cha mẹ thường quá yêu thương con. Kết quả là, họ không bao giờ để trẻ tự suy nghĩ, quyết định suy nghĩ của mình và họ luôn luôn giúp đỡ con trẻ giải quyết vấn đề.

Điều này có thể là bản năng tự nhiên của cha mẹ, nhưng liệu họ có biết điều này thực sự có thể làm hư trẻ và khiến chúng luôn luôn phụ thuộc vào cha mẹ mình? Nếu bạn liên tục nói với con nên làm gì và làm thế nào thì chúng sẽ luôn luôn làm theo đề nghị của bạn, và không tin tưởng vào trực giác của chính trẻ. Trẻ cũng trở thành những người thiếu sáng tạo.

Giúp trẻ hiểu bản sắc gia đình cũng là giúp trẻ tự tin 

Trong mọi vấn đề luôn luôn có trên 1 cách giải quyết, vì vậy có thể cách con trẻ suy nghĩ sẽ khác với cách suy nghĩ của bạn. Nhưng nếu bạn muốn con bạn luôn luôn làm theo cách của mình, con sẽ thiếu khả năng sáng tạo. Tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ rất quan trọng, cũng như người lớn, trẻ cần những "kỹ năng mềm" để hợp tác với người khác.

2. Cung cấp cho trẻ nền tảng về bản sắc cá nhân

Sự tự tin của trẻ có thể được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức mà gia đình đưa ra, hoặc văn hóa trong gia đình nơi trẻ sinh sống. Bạn có thể dạy trẻ nhiều điều về lịch sử, văn hóa, khoa học tự nhiên, hoặc câu chuyện về lòng tự hào gia đình, dòng tộc có thể trở thành tấm gương đối với trẻ.

Với việc chia sẻ về văn hóa và lịch sử gia đình, bạn có thể cung cấp nền tảng để con noi gương và làm những việc phù hợp với lịch sử gia đình một cách tích cực và có văn hóa. Biết được những câu chuyện đáng tự hào về gia đình, dòng tộc… khiến trẻ trở nên tự tin hơn, bởi vì chúng tin rằng sẽ có những khả năng tuyệt vời trong dòng máu của mình.

3. Khuyên trẻ cùng bảo vệ sức khỏe

Mối quan hệ giữa sức khỏe và sự tự tin là gì? Hình ảnh bên ngoài bao gồm sức khỏe và vẻ gọn gàng, đẹp đẽ là một trong những dấu hiệu của sự tự tin. Mặt khác, một thể chất tốt cũng sẽ làm cho con người tự tin hơn. Tư thế cơ thể là một trong những hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ hay còn gọi là ngôn ngữ cơ thể.

Tư thế tốt cho thấy sự tự tin cao, trong khi những người có vai xuôi và các chuyển động thiếu mạnh khỏe chứng tỏ bản thân thiếu tự tin. Những người đi lom khom cho thấy họ không hứng thú với những gì họ làm, thậm chí không tự coi mình là quan trọng.

Bằng cách tập thể dục để giữ gìn dáng đứng thẳng, các em sẽ tự nhiên cảm thấy tự tin hơn. Dạy trẻ đứng thẳng, đầu thẳng, và nhìn thẳng vào ánh mắt của người khác sẽ giúp trẻ tạo ra một ấn tượng tích cực đối với người khác.


Đặng Hòa

Bạn có cảm nghĩ gì về "3 cách giúp con bạn tự tin vào chính mình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin