• Zalo

3 bị can nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ bị xử lý ra sao?

Chuyện vụ ánThứ Năm, 03/09/2020 15:15:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, 3 bị can cấu kết "thổi giá" thiết bị y tế nhằm chiếm đoạt tiền của bệnh nhân tại BV Bạch Mai có thể đối diện mức án cao nhất là tù chung thân.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) khởi tố một số cá nhân của Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có hành vi câu kết nâng khống giá trị hệ thống thiết bị y tế, chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Trả lời VTC News, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thông đồng với nhau thổi khống giá trị hệ thống thiết bị y tế lên gấp 4 lần để trục lợi, chiếm đoạt tiền của các bệnh nhân.

Do đó, để xử lý những người liên quan trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phải xác định được số tiền chính xác mà các bệnh nhân bị "móc túi" khi sử dụng các thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

"Được biết, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Trong một tháng có khoảng 20 trường hợp bệnh nhân sử dụng thiết bị này thì số tiền bệnh nhân bị "móc túi" trong mỗi tháng khoảng gần 400 triệu đồng.

3 bị can nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ bị xử lý ra sao? - 1

Bị can Phạm Đức Tuấn (nam áo trắng), bị can Ngô Thị Thu Huyền (nữ áo xanh đen) và bị can Trần Lê Hoàng (nam áo xanh). (Ảnh: Bộ Công an)

Vậy tính từ đầu năm 2017 đến nay, các cá nhân của Công ty BMS cùng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty VFS đã dùng các thủ đoạn gian dối, định giá, nâng khống giá trị thiết bị y tế chiếm đoạt của các bệnh nhân điều trị số tiền ước tính hơn chục tỷ đồng".

Theo luật sư, hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị trên 500 triệu đồng, các bị can trong vụ án có thể đối diện với mức án cao nhất là tù chung thân.

"Với hành vi này, các bị can sẽ bị xử lý theo điểm 4, Điều 174, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thể đối mặt với mức án cao nhất từ 12-20 năm tù hoặc tù chung thân", luật sư Lực nhận định.

Ngoài ra, vị luật sư này cho biết, trong vụ án hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ giải quyết đồng thời vấn đề dân sự, bảo vệ người bị hại. Tòa án sẽ buộc cá nhân, cơ quan tổ chức chiếm đoạt có trách nhiệm trả lại tài sản cho những bệnh nhân điều trị đã thanh toán.

Như VTC News đưa tin, ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, C03 ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (SN 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS) và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (SN 1978, Thẩm định viên Công ty VFS).

Các bị can trên đều bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo kết quả điều tra của cơ quan điều tra, đầu năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot Rosa (hỗ trợ trong phẫu thuật sọ não, có xuất xứ Pháp) tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não.

Các bên thống nhất, robot Rosa có tổng giá trị 39 tỷ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại Bệnh viên Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 - 2024). Hai bên thống nhất ăn chia 50 - 50 sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu chỉ với giá gần 7,6 tỷ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Với việc thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả.

Cũng theo kết quả điều tra, trước khi ký hợp đồng liên doanh, liên kết, Bệnh viện Bạch Mai đã thuê Công ty VFS thẩm định giá máy robot Rosa. Việc một chiếc máy giá thành chỉ 7,6 tỷ đồng nhưng biến thành gần 40 tỷ đồng còn có bàn tay giúp sức của nhiều cá nhân, tổ chức liên quan.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra làm rõ các sai phạm tại Bệnh viện Bạch Mai để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản phạm tội mà có.

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !