• Zalo

3 bệnh viện TP.HCM bắt tay để hiến và ghép thận nhân đạo

Sức khỏeThứ Ba, 16/10/2018 18:47:00 +07:00

Chiều 16/10, Lễ ký kết hợp tác triển khai đề án thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo giữa Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, BV Thống Nhất và BV Nhi đồng 2 đã diễn ra tại TP.HCM.

Phó Giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, TP.HCM hiện có nhiều cơ sở tham gia công tác ghép tạng, đặc biệt là ghép tạng ở người chết não và tim ngừng đập.

Từ năm 2012, BV Nhi đồng 2 đã tham gia hệ thống ghép tạng thế giới, còn BV Thống Nhất cũng đã được đánh giá đầy đủ điều kiện đạt level A theo chuẩn của nước Úc. Đây là lý do BV Chợ Rẫy mời 2 nơi này để chia sẻ tạng hiến, chuẩn bị từ người cho sốngngười cho chết não.

Theo các chuyên gia, quá trình ghép thận gồm có chuẩn bị người cho, người nhận, kỹ thuật. Trong đó phía người cho vẫn còn rất hạn chế. Để đáp ứng được nguồn tạng từ người cho thì phải có sự phối hợp lẫn nhau và nên để càng nhiều BV tham gia càng tốt.

kyket

 

GS Trần Đông A, chuyên gia đầu nghành về ghép thận nhi cho biết, ngay từ khi còn công tác tại BV Nhi đồng 2, ông đã mời BV Chợ Rẫy tham gia vào việc ghép tạng.

"Từ 30 năm trước khi sang Pháp làm việc, tôi thấy chỉ 1/10 ca ghép thận của Pháp từ người cho sống, còn chủ yếu là người cho chết não. Tôi đã thành lập chương trình ghép tạng cho BV Nhi đồng 2. Chúng tôi đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên từ bà mẹ 50 kg sang em bé 23 kg.

Em bé 12 tuổi hiện nay 26 tuổi, gửi BV Chợ Rẫy theo dõi. Chúng tôi cũng đấu tranh để có luật hiến tạng dưới 18 tuổi nhưng chưa được" - GS Trần Đông A nói và cho biết năm nay ông không thực hiện ca ghép gan nào vì thiếu nguồn cho.

GS Nguyễn Đức Công, Giám đốc BV Thống Nhất chia sẻ, rất nhiều lần BV có ý định ghép thận nhưng chưa làm được nên rất mong sự giúp đỡ của GS Trần Ngọc Sinh và BV Chợ Rẫy cùng với nội lực của BV sẽ sớm thực hiện ghép thận.

BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi đồng 2 cho biết thêm, từ năm 2004 BV đã ghép thận cho bệnh nhi 12 tuổi, nhỏ tuổi nhất bấy giờ. Đến nay đã 14 năm nhưng BV chỉ thực hiện 16 ca ghép thận, rất ít vì nguồn cho từ người cho sống không nhiều, chủ yếu là người thân trong gia đình, chưa có người cho chết não. 

Các BV hi vọng ký kết này sẽ mở ra hướng phát triển mới cho lĩnh vực ghép thận miền Nam, đồng thời đảm bảo sự minh bạch, bài bản, chống việc lợi dụng buôn bán thận.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: