3 bệnh nhân đang điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Thời sựThứ Năm, 30/01/2020 21:56:43 +07:00
(VTC News) -

Ngoài 2 bệnh nhân được xác định dương tính với virus Corona, hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đang cách ly theo dõi 3 bệnh nhân khác.

Ngày 30/1, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức "Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới".

Tại hội nghị, Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, tính đến ngày 30/1, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa ghi nhận ca nhiễm virus Corona (nCoV) nào. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp có yếu tố dịch tễ (ho, sốt) là người Việt Nam từ Trung Quốc về, trong đó có 2 trường hợp ở xã Hồ Sơn (Tam Đảo), 1 trường hợp ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường). Hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cách ly và lấy máu gửi đi xét nghiệm.

Trao đổi với VTC News tối 30/1, đại diện Bệnh viện đã khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện bệnh viện đang cách ly, theo dõi 3 bệnh nhân nhập viện hôm qua (29/1), trong đó bệnh nhân người ở Trung Quốc, có bệnh nhân có người nhà từ Trung Quốc về.

"Các bệnh nhân này hiện các biểu hiện lâm sàng không có gì lớn. Hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm. Một số bệnh nhân làm ăn ở Trung Quốc về, một số là người nhà tiếp xúc với bệnh nhân đó, thế nhưng có người không có triệu chứng gì nhưng họ lo thì họ vào viện thôi. Có một bệnh nhân có mẹ đi Ma-cao (Trung Quốc) về, nhưng người mẹ đã về được 9 ngày và không bị sao cả. Bệnh nhân này có biểu hiện ho, sốt nên cách ly, tuy nhiên các triệu chứng lâm sàng không nghiêng về nhiễm virus Corona mà nghiêng về nhóm do vi khuẩn", đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho hay. 

Đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng mới biết được các bệnh nhân đang cách ly tại viện có dương tính với virus Corona hay không.

3 bệnh nhân đang điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo "Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới". (Ảnh: Minh Thu)

Vĩnh Phúc quyết liệt phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán

Liên quan tới công tác phồng, chống dịch viêm phổi do virus Corona, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nếu phát hiện học sinh ho, sốt, có biểu hiện của bệnh cần cho nghỉ học ngay để phòng tránh lây lan; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo các khách sạn, nhà hàng hạn chế tiếp khách người Trung Quốc; Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Y tế tăng cường tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Vũ Việt Văn yêu cầu ngành Y tế tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tham mưu UBND tỉnh; xây dựng kịch bản ứng phó với dịch; thành lập đội phản ứng nhanh, nòng cốt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT các huyện, thành phố.

Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh; kiểm tra, thẩm định lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng nếu có bệnh nhân; xây dựng phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thiết lập đường dây nóng.

Đối với các TTYT tuyến huyện, nếu đủ khả năng điều trị, không được chuyển lên tuyến trên mà sẽ hội chẩn từ xa để hạn chế lây nhiễm chéo; yêu cầu đội ngũ y tế xã, y tế thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống và các triệu chứng của bệnh cho người dân.

"Sở Y tế phải báo cáo UBND tỉnh định kỳ về tình hình dịch bệnh để kịp thời có phương án kiểm soát dịch bệnh tại Vĩnh Phúc, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra", Phó Chủ tịch Vũ Việt Văn nhấn mạnh.

Hai bệnh nhân người Vĩnh Phúc dương tính với virus Corona gồm:

Bệnh nhân Phạm Văn Ch, nam, 29 tuổi, thường trú huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 21/01/2020, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26/1.

Trước đó, bệnh nhân này khi có triệu chứng khởi phát ngày 21/1 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân điều trị không khỏi nhập bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng ngày 26/01/2020. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị D, nữ, 23 tuối, địa chỉ: huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 25/01/2020 tại nhà, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27/1.

Ngày 25/1, bệnh nhân D. đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Về kết quả xét nghiệm: Cả 2 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân trên đều dương tính với vi rút nCoV bằng cả 2 kỹ thuật, bao gồm: - Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) - Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn