3 bệnh nhân cúm A/H1N1 tại bệnh viện Chợ Rẫy diễn tiến nặng

(VTC News) - Trong số 7 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có 3 trường hợp phải thở máy vì bệnh nền nghiêm trọng.

Thông tin này được Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết trong ngày 26/6, hơn hai tuần kể từ khi BV có trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên.

Cụ thể từ ngày 11/6, BV xuất hiện chùm ca bệnh cúm với 12 trường hợp dương tính. Đến nay BV còn điều trị cho 7 bệnh nhân. Trong số đó có 5 ca bệnh nặng, 3 bệnh nhân đang thở máy. Đây là những bệnh nhân có bệnh nền nghiêm trọng, khiến cúm diễn tiến nặng.

"Cúm A/H1N1 là cúm mùa, đối với người khoẻ mạnh thì độc lực không cao nhưng đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch sẽ làm thúc đẩy bệnh nền, gây tổn thương phổi, tổn thương đa tạng, khả năng dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề. Chợ Rẫy là nơi tập trung đông người, kể cả bệnh nhân nội, ngoại trú, thân nhân, nhân viên y tế mỗi ngày khoảng 20.000 người nên dễ lây lan cúm" - Tiến sĩ Hùng phân tích.

3 benh nhan cum A/H1N1 tai benh vien Cho Ray dien tien nang hinh anh 1

Bệnh nhân cúm A/H1N1 điều trị tại BV Chợ Rẫy. 

Theo lãnh đạo BV, từ khi phát hiện những bệnh nhân đầu tiên, Chợ Rấy đã thành lập ban chỉ đạo chống cúm, thực hiện cách ly người bệnh, khoanh vùng quản lý, tập huấn cho tất cả nhân viên y tế về vấn đề phát hiện sớm ở các khoa lâm sàng, thông tin cho thân nhân, bệnh nhân phòng tránh dịch cúm lây lan. Đồng thời, phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM để nhận định tình hình, đưa ra giải pháp cụ thể nhất.

Đây là chùm cúm A/H1N1 đầu tiên xuất hiện tại BVChợ Rẫy xảy ra trong khoảng thời gian ngắn. 5 tháng đầu năm, BV ghi nhận rải rác khoảng 10 ca. Thống kê của Bộ Y tế hàng năm có khoảng trên 1 triệu người mắc cúm tại Việt Nam, với số lượng người nhiều như vậy thì việc xuất hiện chùm ca bệnh ở một cơ sở y tế chưa phải là bất thường.

Các bác sĩ khuyến cáo những người có yếu tố nguy cơ như trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch... nên được chích ngừa cúm định kỳ hàng năm.

Nên hạn chế tập trung chỗ đông người, đặc biệt là những người mắc cúm, nghi ngờ cúm phải giữa khoảng cách an toàn khoảng 1,3m. Thực hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng, thuốc sát khuẩn nhanh, vệ sinh miệng, đeo khẩu trang để ngừa cúm.

>>> Đọc thêm: Một phụ nữ 'tố' bệnh viện FV không xác định được mình mang thai, dùng Misoprotol điều trị dẫn đến mất con

Mộc Lê
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU