27 lãnh đạo EU phê duyệt thỏa thuận Anh rời Liên minh

(VTC News) - Các lãnh đạo Liên minh châu Âu cuối cùng cũng phê duyệt thỏa thuận để Anh rời khỏi khối này trong một hội nghị thượng định khẩn cấp ở Brussels, Bỉ.

Theo RT, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter rằng các lãnh đạo từ các nước thành viên EU đã phê duyệt thỏa thuận Brexit. Thỏa thuận bao gồm hai văn bản chính, trong đó một văn bản dài 585 trang sẽ hướng dẫn cả hai bên tất cả các bước để Anh rời khỏi khối liên minh, dự định khởi động quá trình vào ngày 29/3/2019.

“EU27 đã xác nhận ‘Thỏa thuận rút lui và Tuyên bố chính trị về tương lai mối quan hệ EU-Anh’” – ông Donald Tusk viết, chưa đầy một giờ sau hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo EU tại Bỉ kết thúc.

27 lanh dao EU phe duyet thoa thuan Anh roi Lien minh hinh anh 1

 Hội nghị thượng đỉnh EU phê duyệt thoả thuận Anh rời khỏi khối này. (Ảnh minh hoạ: EUNews)

Theo RT, các văn bản pháp lý bao gồm đơn rút khỏi EU của Anh, bên cạnh đó là các nội dung về quyền của công dân và một số biện pháp nhằm đảm bảo không có biên giới cứng nào giữa Bắc Ireland và nước thành viên EU Ireland. Từ tháng 3/2019, Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp được thiết lập kéo dài đến tháng 12/2020.

Một văn bản khác là một tài liệu không ràng buộc, một tuyên bố chính trị vạch ra những nguyện vọng trong tương lai, bao gồm duy trì các mối quan hệ thương mại, các chính sách ngoại giao và quốc phòng chung, cũng như các mối quan hệ chặt chẽ trong hệ thống hành pháp và tư pháp.

Việc thỏa thuận Brexit đầy mong đợi được phê duyệt không diễn ra suôn sẻ. Tây Ban Nha vào phút cuối đã đe dọa rời khỏi hội nghị trừ khi nước này được đảm bảo các thỏa thuận thương mại với Gibraltar – một lãnh thổ Anh với 30.000 cư dân. Dù vậy, Madrid đã không còn đe dọa sau khi nhận được đảm bảo từ chính phủ Anh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trước đó nói Brexit là một “bi kịch", nhưng EU sẽ không thay đổi vai trò của mình trong trường hợp Anh từ chối thỏa thuận. Phát biểu tại hội nghị, ông nói thỏa thuận Brexit hiện tại là tốt nhất cho Anh. Ông gọi đây là một ngày buồn “khi phải nhìn một nước như Vương quốc Anh rời EU”.

Thủ tướng Anh Theresa May đã gặp các quan chức EU từ đầu tuần để đảm bảo có được sự ủng hộ trước hội nghị thượng đỉnh. Tại quê nhà, bà phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ thỏa thuận Brexit, dù cho rằng đây là thỏa thuận tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, dù EU đã đồng ý ủng hộ, thoả thuận này vẫn phải được Quốc hội Anh thông qua vào tháng 12. Tại Anh, đảng Lao động, đảng Dân chủ tự do, đảng Quốc gia Scotland - SNP và đảng Hợp nhất dân chủ - DUP đều đã cam kết đẩy lùi thỏa thuận của Thủ tướng May, cũng như nhiều thành viên bảo thủ khác.

Nếu Quốc hội Anh từ chối thỏa thuận, Anh sẽ phải rời EU mà không có thỏa thuận nào vì ngày ra đi đã ấn định không thể thay đổi, theo RT. Một số nghị sỹ đề xuất những phương án khác như tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý hoặc bầu cử nhanh nếu bà May thất bại trong các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Video: Hàng trăm nghìn người dân biểu tình đòi trưng cầu Brexit lần 2

>>> Đọc thêm: Bất đồng với Thủ tướng Theresa May, 3 bộ trưởng Anh từ chức

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức phản đối chính phủ

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức phản đối chính phủ

Thủ tướng Anh Theresa May chỉ định ông Jeremy Hunt làm ngoại trưởng mới ngày 9/7 sau khi người tiền nhiệm Boris Johnson từ chức để phản đối kế hoạch của chính phủ về mối quan hệ...
Gần 700.000 người Anh xuống đường đòi trưng cầu Brexit lần 2

Gần 700.000 người Anh xuống đường đòi trưng cầu Brexit lần 2

Cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2003 diễn ra khi gần 700.000 người đổ về London đòi bỏ phiếu lần 2 về Brexit.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU