• Zalo

27 điểm trượt đại học Y: Bộ trưởng GD&ĐT trần tình

Giáo dục Thứ Năm, 21/11/2013 07:30:00 +07:00

(VTC News) - Khi nguồn tuyển vào đại học Y có nhiều em giỏi, đạt đến 28, 29 điểm thì việc đạt 27 điểm mà không đỗ thì không có gì đáng ngạc nhiên.

(VTC News) – Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận, khi nguồn tuyển vào đại học Y có nhiều em giỏi, đạt đến 28, 29 điểm thì việc đạt 27 điểm mà không đỗ thì không có gì đáng ngạc nhiên.

Trả lời câu hỏi của ĐB Ngô Văn Minh về việc dường như đang có “nghịch lý” khi có những thí sinh thi đại học 27 điểm vẫn trượt Đại học Y trong khi đó, nhiều khu vực của đất nước còn thiếu bác sỹ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết:

“Bộ đã phân cấp cho các trường được tự chủ được quyết định điểm chuẩn trúng tuyển trên cơ sở điểm sàn. Do đó, Bộ không có quyền can thiệp. Khi nguồn tuyển vào đại học Y có nhiều em giỏi, đạt đến 28, 29 điểm thì việc đạt 27 điểm mà không đỗ thì không có gì đáng ngạc nhiên”.


<a href='http://vtc.vn/giao-duc.538.0.html' >giáo dục</a>
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận 
Cũng theo Bộ trưởng, với những học sinh này hoàn toàn có khả năng để đậu vào các trường khác. Đào tạo nguồn nhân lực nói chung, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực y tế cho các vùng khó khăn, Bộ Giáo dục đã thực hiện chính sách cử tuyển dành cho các vùng ưu tiên.

“Qua theo dõi thực tế, tôi xin khẳng định không có một cháu nào thuộc diện ưu tiên, cử tuyển thi được 27 điểm mà không đỗ đại học”, Bộ trưởng Luận khẳng định.

Cũng tại phiên chất vấn chiều nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ Giáo dục Đào tạo xác định hướng không tách cô giáo trường mầm non thành hai cấp là một cô nuôi và một cô dạy. Một cô giáo sẽ được đào tạo nghiệp vụ song song và có trách nhiệm cả việc dạy và việc nuôi trẻ. Chỉ nên thêm một số cô cấp dưỡng nấu nướng mua sắm để đảm bảo việc nuôi dạy cho các cháu.

Về vấn đề bằng giả và mua bán bằng cấp đang "nóng" trong thời gian qua, Bộ trưởng cho hay, cho đến thời điểm này chưa phát hiện có trường nào tổ chức buôn bán bằng giả. Bộ chỉ đạo tất cả nhà trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông để tiến hành công khai danh sách học sinh, sinh viên của mình tốt nghiệp, THPT, CĐ- ĐH, sau đại học, để cơ quan quản lý và sử dụng lao động có thể thuận lợi khi đối chiếu.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chỉ đạo xây dựng phần mềm để nhân dân sử dụng, rà soát hành vi ăn cắp bản quyền, sao chép luận án, để xử lý học giả mà bằng thật; tập huấn toàn bộ thanh tra giáo dục các cấp, làm việc với thanh tra các tỉnh và thành phố, nhằm phối hợp thanh tra, kiểm tra giám sát hoạt động của cơ quan giáo dục, trong đó có vấn đề bằng cấp.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều