27 cuốn sách được trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 09/10/2020 23:00:08 +07:00
(VTC News) -

Tối nay (9/10), Lễ trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba được tổ chức tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tới dự lễ trao giải có Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương Nguyễn Thế Kỷ.

27 cuốn sách được trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - 1

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3. 

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

27 cuốn sách được trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - 2

Nhiều khách mời đã có mặt từ sớm để đọc qua những tác phẩm đoạt giải. 

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba thu hút 48/59 nhà xuất bản trong cả nước tham gia với 362 cuốn sách cho 255 tên sách, tăng 6 nhà xuất bản và 7 cuốn sách so với giải thưởng lần trước.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba trao cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. 

Xuất sắc đoạt giải A là sách "Lịch Sử (Historiai)" tác giả Herodotus được PGS.TS Lê Đỉnh Chi dịch, Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành; “Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu” (2 tập) do PGS.TS Nguyễn Văn Thường chủ biên, Nhà xuất bản Y học ấn hành; “Đoàn binh Tây Tiến” (Đoàn Võ Trang tuyên truyền Biên khu Lào – Việt) của tác giả Quang Dũng do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

27 cuốn sách được trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các đại biểu tham dự Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba, cũng là dịp kỷ niệm truyền thống của Ngành Xuất bản Cách mạng Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2020) cùng các tác giả, dịch giả, nhà khoa học, những người làm công tác trên cả nước.

Phó Thủ tướng nhận định: “Đến nay, Giải thưởng Sách Quốc gia đã qua ba lần tổ chức. Qua mỗi lần, giải thưởng lại có những đổi mới và kết quả tích cực hơn. Số lượng các nhà xuất bản, số lượng sách tham dự giải thưởng trong xã hội góp phần phát triển văn hóa đọc”.

27 cuốn sách được trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông trao 3 giải A cho các tác giả, nhà xuất bản đoạt giải. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng còn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và các đơn vị xuất bản trên cả nước có nhiều giải pháp sáng tạo hơn nữa để Giải thưởng Sách Quốc gia trở thành một sự kiện văn hóa ý nghĩa, nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng, để người dân Việt Nam là dân tộc hiếu học.

Hoàng Thọ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn