26 người ở TP.HCM bị chết cháy trong năm 2017

(VTC News) - Trong năm 2017, TP.HCM xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại khoảng 92,5 tỉ đồng.

Ngày 30/1, Cảnh sát PCCC TP.HCM tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.

Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2017, TP.HCM xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại 92,5 tỉ đồng. Ước tính trung bình mỗi ngày xảy ra gần 3 vụ cháy.

Số vụ cháy năm 2017 giảm so với năm 2016 nhưng tỉ lệ người thương vong tăng đột biến (tăng 65%). Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu là thiết bị điện chiếm 54%.

26 nguoi o TP.HCM bi chet chay trong nam 2017 hinh anh 1

 Ước tính trung bình mỗi ngày TP.HCM xảy ra gần 3 vụ cháy.

Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, nguyên nhân khiến số vụ cháy giảm nhưng số người chết tăng là do các vụ cháy thường xảy ra ở các căn nhà dạng ống, người bị nạn khó di chuyển ra ngoài và dễ xảy ra sự cố ngạt khí.

Trong năm 2017, Cảnh sát PCCC TP.HCM cũng thực hiện nhiều chuyên đề kiểm tra các công trình siêu tầng, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke,... nhằm đảm bảo an toàn PCCC.

Qua đó, phát hiện 12.267 lỗi vi phạm. Trong đó, có 8 chung cư hiện vẫn chưa được nghiệm thu PCCC mà đã cho cư dân vào sinh sống.

Nhiều chủ đầu tư xem thường cơ quan pháp luật, khi đến kiểm tra giao cho bảo vệ tiếp và lấy lý do quy định chỉ được phép kiểm tra một năm một lần.

Nhiều nhà dân xem trọng việc chống trộm hơn là bảo đảm cháy, nổ nên đã xây và bịt kín các lối thoát hiểm, cửa sổ. Khi mời đến tuyên truyền thì chủ nhà giao cho người giúp việc đi dự thay.

Ngoài công tác chữa cháy, trong năm 2017, lực lượng PCCC còn tổ chức giải cứu các đối tượng "ngáo đá" trèo lên các công trình cao tầng để quậy phá, tổ chức cứu nạn và tìm được 41 thi thể; tham gia các hoạt động hút nước ngập ở các khu dân cư, tầng hầm chung cư, giải cứu nhiều phương tiện giao thông không bị hư hỏng.

Video: Cháy nhà ở Sài Gòn, chồng lao vào biển lửa nhưng không thể cứu vợ con

>>> Đọc thêm: Cháy nhà 6 người chết ở TP.HCM: Thi thể người cha dang tay ôm chặt vợ và 3 con

Quang Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.