250 triệu người châu Phi có thể mắc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 22/05/2020 11:40:22 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây của WHO cảnh báo 250 triệu người châu Phi có thể mắc COVID-19 nếu không có các biện pháp thích hợp để kiểm soát dịch bệnh.

Theo báo cáo đánh giá mới nhất của các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được công bố sớm trên Tạp chí Y khoa Anh, gần 250 triệu người trên khắp lục địa châu Phi có thể nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 190.000 người sẽ chết nếu các quốc gia châu Phi không nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Cũng theo báo cáo của WHO, từ 4,6 đến 5,5 triệu người tại châu Phi có thể phải nhập viện nếu không có biện pháp thích hợp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Điều này làm gia tăng các nguy cơ đối với nguồn lực, hệ thống y tế vốn rất hạn chế ở châu lục này.

250 triệu người châu Phi có thể mắc COVID-19 - 1

Các chuyên gia WHO cảnh báo 250 triệu người châu Phi có thể mắc COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Tiến sĩ Humphrey Karamagi, Trưởng nhóm Quản lý Dữ liệu, Phân tích tại Văn phòng Khu vực châu Phi của WHO và là đồng tác giả báo cáo mới nhất này cho rằng các quốc gia trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nằng nề nếu dịch bệnh bùng phát, không được kiểm soát ở châu Phi.

“WHO dự báo virus corona chủng mới sẽ có mặt trên toàn cầu trong một vài năm. Châu Phi có thể trở thành nguồn lây nhiễm mới cho các khu vực khác trên thế giới. Do đó, sự hỗ trợ cho các nước châu Phi cần phải là một phần của phản ứng toàn cầu”, Humphrey Karamagi cho hay.

Theo Humphrey Karamagi, châu Phi vẫn đang ở giai đoạn đầu của đại dịch mà châu Âu và châu Mỹ đã trải qua với tỷ lệ lây nhiễm thấp. Các trường hợp nhiễm bệnh đang gia tăng mạnh ở các quốc gia không có các biện pháp đảm bảo sức khỏe cộng đồng hiệu quả.

Chuyên gia WHO cũng cảnh báo, thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác xét nghiệm sẽ là mối đe dọa đối với công tác kiểm soát dịch bệnh tại châu Phi.

“Mức độ xét nghiệm rất thấp ở một số quốc gia châu Phi sẽ dần đến nhiều trường hợp nhiễm bệnh không được phát hiện. Thực tế ở các nước cho thấy, điều quan trọng là phải xét nghiệm ở diện rộng để xác định số người nhiễm và nghi nhiễm, từ đó có biện pháp phòng ngừa”, Humphrey Karamagi nhấn mạnh.

Đề cập đến giải pháp giảm tải cho việc quá tải bởi sự bùng phát COVID-19, bác sĩ Humphrey Karamagi cho rằng các biện pháp y tế công cộng hiệu quả cần tập vào nhu cầu xét nghiệm, cách ly người nhiễm bệnh, điều trị và cách ly các trường hợp nghi ngờ.

“Mục đích là để làm gián đoạn việc lây nhiễm, giảm nguy cơ phát tán đến mức mà hệ thống y tế của một quốc gia có thể kiểm soát được. Điều này sẽ tránh được những cái chết và chi phí không cần thiết”, bác sĩ Humphrey Karamagi nói.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !