• Zalo

250 phi công Pakistan dùng bằng giả: Bộ trưởng GTVT chỉ đạo 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Bảy, 27/06/2020 13:37:01 +07:00
(VTC News) -

Ngay sau khi Pakistan công bố tình trạng phi công dùng bằng giả, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam rà soát chất lượng phi công nước ngoài.

Liên quan đến những thông tin về việc Nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo và để đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không, trong văn bản phát đi hôm nay (27/6), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

250 phi công Pakistan dùng bằng giả: Bộ trưởng GTVT chỉ đạo 'nóng' - 1

Công văn do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký, yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát toàn bộ phi công  người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ phải rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ; Rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Kết quả rà soát, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phải được báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 31/7/2020.

Tại Pakistan, sau khi công bố báo cáo điều tra ban đầu về vụ tai nạn máy bay làm 98 người chết tháng trước, nhà chức trách nước này đã đình chỉ công tác 262 phi công vì nghi ngờ họ sử dụng bằng lái gian lận.

Quyết định được đưa ra sau khi phát hiện các phi công điều khiển chiếc máy bay xấu số không tuân thủ những quy trình xử lý kỹ thuật tiêu chuẩn và phớt lờ luôn cả các thông tin cảnh báo từ hệ thống kiểm soát không lưu.

Ngày 22/5, chuyến bay PK 8303 của Pakistan International Airlines (PIA) chở 99 người, trong đó có 8 thành viên phi hành đoàn, đã đâm vào khu dân cư ngay trước khi hạ cánh xuống sân bay Karachi, Pakistan. Vụ tai nạn khiến 97 người thiệt mạng và gây thiệt hại đáng kể cho nhà dân.

250 phi công Pakistan dùng bằng giả: Bộ trưởng GTVT chỉ đạo 'nóng' - 2

Hiện có nhiều phi công là người nước ngoài đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Hàng không Pakistan, ông Ghulam Sarwar Khan, cho biết nhà chức trách cũng đang điều tra về sự cấu kết giữa các phi công và các quan chức hàng không dân dụng từ cuối năm 2018 để họ có thể vượt qua trót lọt các kỳ thi theo cách gian lận.

Theo ông Khan, tất cả các phi công bị đình chỉ bay đều bị cáo buộc đã nhờ người khác thi hộ một hoặc nhiều bài thi lấy bằng lái, cá biệt có những người nhờ người khác làm tất cả 8 bài thi bắt buộc để được cấp bằng.

Bộ trưởng Hàng không Pakistan khẳng định, danh sách phi công đã được gửi tới các hãng bay và sẽ sớm công bố trên trang website của bộ này.   

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin