• Zalo

25 triệu dân mạng Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/08/2021 08:09:39 +07:00
(VTC News) -

Hiện có tới 25 triệu cư dân mạng Trung Quốc ký vào bức thư ngỏ gửi WHO, yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ về nguồn gốc COVID-19.

Chiến dịch ủng hộ bức thư ngỏ này được phát động trong cộng đồng mạng Trung Quốc từ ngày 17/7, sau khi WHO công bố đề xuất giai đoạn 2 nghiên cứu nguồn gốc dịch COVID-19 ở Trung Quốc hôm 15/7. Mục tiêu của bức thư là kêu gọi WHO điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ về nguồn gốc COVID-19.

Bức thư ngỏ do một nhóm cư dân mạng nước này tự phát khởi xướng và ủy thác tờ Hoàn cầu Thời báo lấy ý kiến ​của ​cộng đồng mạng.

25 triệu dân mạng Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Mỹ - 1

Viện Nghiên cứu Quân đội Mỹ về các bệnh truyền nhiễm Fort Detrick của Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

"Đã có một sự cố rò rỉ trong phòng thí nghiệm vào mùa thu năm 2019 ngay trước khi bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên, thông tin chi tiết bị Mỹ giấu nhẹm vì lý do an ninh quốc gia", đơn kiến nghị có đoạn. 

Fort Detrick trở thành chủ đề gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi đội quân ngoại giao "chiến lang" của Bắc Kinh liên tục nhắc tới cơ sở này trong các bài đăng trên Twitter và các cuộc họp báo. Họ cho rằng cần điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick, cách Trung Quốc nửa vòng trái đất vì có thể đây là nguồn lây lan virus. 

"Căn bệnh EVALI bí ẩn (bệnh về phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử) bùng phát tại Wisconsin vào tháng 7/2019 với các triệu chứng gần giống COVID-19. Nơi bùng phát dịch chỉ cách Fort Detrick 1 giờ lái xe", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên Twitter hôm 22/6.

Bà Hoa cùng hai đồng nghiệp của mình tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Triệu Lập Kiên và Uông Văn Bân kêu gọi điều tra Fort Detrick trên 30 lần trong các cuộc họp báo chính thức.

Fort Detrick từng là một phần quan trọng của chương trình vũ khí sinh học của Mỹ. Nó đi vào vận hành vào năm 1943 và ngừng hoạt động vào năm 1969. Fort Detrick hiện là trụ sở của Viện Nghiên cứu Y tế Quân đội Mỹ về các bệnh truyền nhiễm. 

Vào tháng 8/2019, phòng thí nghiệm BSL-4 của Fort Detrick bị Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đóng cửa vì vi phạm quy định an toàn liên quan đến việc thải bỏ các vật liệu nguy hiểm.

Tới tháng 4/2020, cơ sở này được mở cửa trở lại. 

Theo các chuyên gia, việc đội quân ngoại giao "chiến lang" của Bắc Kinh nhắm mục tiêu vào Fort Detrick là để phản bác giả thiết virus rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán. 

Trong tuyên bố đưa ra hồi giữa tháng 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, số người ký vào đơn kiến nghị tăng từng ngày thể hiện nguyện vọng của người dân Trung Quốc và sự phẫn nộ của họ đối với một số người ở Mỹ vì thao túng chính trị thông qua vấn đề truy xuất nguồn gốc đại dịch.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: