25 tấn cá nục chứa độc tố phenol: Phải kiểm nghiệm lại mẫu cá nục

(VTC News) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị gửi mẫu cá nục được phát hiện có phenol ra Hà Nội kiểm nghiệm lại để có đánh giá chính xác.

Liên quan đến vụ 25 tấn cá nục ở Quảng Trị có chứa phenol, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hiện Cục An toàn thực phẩm đang rà soát danh mục chất phenol trong bảng tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế để biết chính xác hàm lượng cho phép tồn dư chất phenol trong thực phẩm, từ đó mới có kết luận cụ thể. 

Bởi các chuyên gia cho rằng, để xác định hàm lượng phenol không hề đơn giản, phải có kiểm nghiệm chéo ở một vài trung tâm.

25 tan ca nuc chua doc to phenol: Phai kiem nghiem lai mau ca nuc hinh anh 1

 Cá nục nhiễm phenol tại Quảng Trị. Ảnh: TTXVN

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị gửi kèm mẫu cá nục chứa phenol và cả quy trình xét nghiệm chi tiết bởi việc kiểm tra chéo, đánh giá lại các mẫu xét nghiệm ở nhiều phòng kiểm nghiệm độc lập là hoàn toàn bình thường để cho kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra, phải xem xét đến yếu tố như cá nhiễm phenol từ nước biển hay bị nhiễm trong quá trình bảo quản?

Trước đó, ngày 10/6, Sở Y tế Quảng Trị có báo cáo kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị).

Tại thời điểm kiểm tra (ngày 7/6), kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc có 110 tấn cá (trong đó có 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác). Trong đó 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp được mua trước thời điểm cá chết. Kết quả phân tích cho thấy trong mẫu cá nục lại phát hiện có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg.

Chiều 11/6, lãnh đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã đến niêm phong lô cá nục bị nhiễm chất phenol tại cơ sở thu mua hải sản của bà Lê Thị Thuộc để chờ xử lý.

Trong cuộc họp nhanh tại đây, lãnh đạo hai ngành y tế và nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thống nhất được chất phenol là chất được phép hay không được phép có trong thực phẩm.

Chất Phenol đi vào trong cơ thể người chủ yếu thông qua ăn, uống nước bị ô nhiễm chất này. Đáng nói, phenol dễ hòa tan thực phẩm và một khi đã vào được cơ thể thì sẽ rất khó để đẩy ra ngoài nên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Video: Cá nục chứa chất độc tại Quảng Trị

Nam Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.