24 người mất tích và mất liên lạc trong sự cố thủy điện sông Bung 2

Thời sựThứ Tư, 14/09/2016 08:51:00 +07:00

Theo thống kê gần đây nhất, đã có 24 người mất tích và mất liên lạc trong sự cố ở hầm dẫn dòng thủy điện sông Bung 2 tại xã Zuôi, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Như tin đã đưa, vào 16h25’ ngày 13/9, khi nhà thầu HYCO4 cùng Ban Quản lý dự án và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng lớn gây ra sự cố. 

2 công nhân vận hành máy đào và một số thiết bị thi công đã bị nước cuốn trôi. Nạn nhân là Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ).

su co thuy dien song bung 2: 24 nguoi mat tich va mat lien lac hinh 0

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác ứng cứu.

Sự cố cũng làm hàng chục triệu mét khối nước tràn về hạ du, gây ngập lụt, cô lập nhiều bản làng. Trong đó có 3 ngôi nhà bị cuốn trôi.

Hiện còn 22 người dân thuộc các xã: La Ê, La De, Chà Val, Cuchorun và xã Zuôi chưa liên lạc được. Trong đó 10 người dân thuộc xã La Ê. Đây là số người đi trồng rừng cho dự án thủy điện Sông Bung 2.

Ông Ngô Việt Hải - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư dự án cho biết nguyên nhân ban đầu gây sự cố nước tràn cống dẫn dòng thi công chưa được xác định. Tuy nhiên sự cố đã làm vỡ một hạng mục nào đó làm nước tràn vào cống dẫn dòng với khối lượng lớn.

Cống dẫn dòng nằm dưới đáy thân đập thủy điện được hàn khẩu, cắt dòng sông Bung, tích nước vào ngày 3/9. Sau 10 ngày tích nước, lưu lượng hồ chứa trong hồ đã lên đến 28 triệu mét khối nước.

Ngay sau sự cố xảy ra, trong đêm qua, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam do ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố, tìm kiếm người bị nạn.

su co thuy dien song bung 2: 24 nguoi mat tich va mat lien lac hinh 1

Lũ cuốn trôi chiếc xe Fortuner xuống đáy sông Bung.

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn, hiện đập thủy điện Sông Bung 2 vẫn an toàn. Tuy nhiên số người chưa liên lạc được rất nhiều. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế có mặt tại hiện trường để tìm kiếm người bị nạn, rà soát thống kê số người chưa liên lạc được.

Sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã điện chỉ đạo tỉnh Quảng Nam khẩn trương tìm kiếm người bị nạn, rà soát số người chưa liên lạc được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày hôm nay.

Video: Vỡ đường ống Thủy điện sông Bung 2, hai công nhân bị cuốn trôi

(Nguồn: VOV)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn