22 người bị sét đánh: Lời kể người may mắn sống sót

(VTC News) - Trong số 22 bệnh nhân nhập viện, thì hai anh Lò Văn Anh (1987) và Vi Văn Bảo (1996), cùng trú tại xã Lăng Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã chết trước đó.

Trưa ngày 24/8, làm việc với chúng tôi, bác sỹ Đào Văn Chín- phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mang Yang (Gia Lai) cho biết: cho đến 20 giờ ngày 23/8, bệnh viện cơ bản đã khống chế được tình hình của 20 bệnh nhân nhập viện chiều cùng ngày vì bị sét đánh tại phân trại K2 thuộc Trại giam Gia Trung- Bộ công an (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang).

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 23/8, bệnh viện Đa khoa Mang Yang tiếp nhận tin tức từ Trại giam Gia Trung về việc có 22 bệnh nhân bị sét đánh trúng dẫn đến thương vong.

Ngay lập tức, lãnh đạo bệnh viện điều ngay 2 xe cứu thương, chuẩn bị nhân lực, vật lực cùng phối hợp với Trại giam để đưa người bệnh nhập viện cứu chữa.

Trong số 22 bệnh nhân nhập viện thì có hai anh Lò Văn Anh (1987) và Vi Văn Bảo (1996), cùng trú tại Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã chết trước đó.

Bác sỹ đang chăm sóc cho các bệnh nhân trong vụ sét đánh 

Bác sỹ đang chăm sóc cho các bệnh nhân trong vụ sét đánh 

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Ngân Văn Chon (17 tuổi), người may mắn sống sót kể lại: "Tất cả 22 người chúng tôi đều là dân tộc Thái từ huyện Lang Chánh lên Tây Nguyên làm công nhân khai thác keo cho công ty TNHH Thủy Hà (trụ sở tại TP. Pleiku) với thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

Nhóm chúng tôi được bố trí ở 4 khu lán trại tại phân trại K2 (xã Đak Ta Ley) để khai thác keo trồng của trại giam. Ngày 23/8, do trời mưa to nên anh em được nghỉ làm, tất cả đều đang nghỉ ngơi và giải trí trong lán.

Cho đến 16 giờ, bỗng dưng trời nổ sấm sét mạnh,

tia sét xẹt ngang khiến nhiều người la thất thanh trong đau đớn. Chừng giây lát sau thì toàn bộ khu lán trại sụp đổ hoàn toàn.".

Còn anh Vi Văn Phương (36 tuổi) kể lại: Khi lán sập, chúng tôi cố lật cây, mái để xông ra ngoài. Lúc này mới biết nhiều người đã ngất xỉu do đó những người còn khỏe đã bới cây đưa người bị nạn ra ngoài, đồng thời gọi hỗ trợ.

Theo bác sỹ Chín, rất có thể nguyên nhân làm cho 2 công nhân tử vong tại chỗ, 1 người chấn thương nặng là do bị sét đánh trúng trực tiếp bởi tình hình chấn thương bên ngoài là bỏng nặng. Số khác bị chấn thương là do lán trại sập đè lên người, một số ngất xỉu vì hoảng sợ.

Với tình hình tất cả các bệnh nhân đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống sinh hoạt bình thường, nội trong ngày nay, 19 bệnh nhân có thể xuất viện, người còn lại bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi cho chắc chắn.

Được biết, hai nạn nhân xấu số có anh Lò Văn Anh đã có gia đình và một con nhỏ 3 tuổi. Gia cảnh cả hai đều nghèo khổ nên mới theo anh em đồng hương tha phương cầu thực. Hiện thi thể hai anh đã được đưa về quê nhà an táng

Ngay sau khi nhận được tin, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mang Yang đã đến thăm hỏi, động viên đồng thời hỗ trợ cho mỗi bệnh nhân 1 triệu đồng. Riêng hai người chết thì hỗ trợ thêm tiền vận chuyển thi thể về quê.

Danh sách 22 nạn nhân bị sét đánh vào chiều 23/8:

Đã chết: Lò Văn Anh; Vi Văn Bảo.

Đang điều trị: Vi Văn Toàn; Lê Văn Nhàn; Lê Văn Hữu; Vi Văn Huy; Lương Văn Huệ; Lò Thị Xuyến; Lò Thị Thoa; Lương Văn Nguồn; Lương Văn Lưu; Ngân Văn Khẩn; Lê Văn Thắng; Bùi Văn Hường; Vi Thị Hoa; Vi Văn Phượng; Ngân Văn Chon; Lê Văn Toan; Lương Văn Diệp; Nguyễn Xuân Thủy; Lương Văn Thắng; Lê Văn Iinh.

(Tất cả nạn nhân đều là dân tộc Thái, quê huyện Lang Chánh Thanh Hóa, có tuổi đời từ 16 đến 40).

Ánh Ngân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN