• Zalo

22 nghi phạm “gián điệp Iran” bị bắt

Thế giới Thứ Tư, 14/03/2012 10:05:00 +07:00

(VTC News) - Azerbaijan cho biết nước này đã bắt giữ 22 người bị coi là "gián điệp của Iran" cùng nhiều tội danh nghiêm trọng khác.

(VTC News) – Hôm thứ Tư (14/3) Cục An ninh Quốc gia Azerbaijan cho biết nước này đã bắt giữ 22 người vì nghi ngờ họ là gián điệp do Iran cử tới cùng với nhiều tội danh nghiêm trọng khác.

Được biết, những người này đang hoạt động bí mật cùng nhóm Bảo vệ cách mạng Iran (IRGC) nhằm “thu thập và truyền bá những thông tin có hại cho an ninh Azerbbaijan”, đồng thời chiêu mộ thêm nhiều người khác làm việc trong các tổ chức do thám của Iran.
Theo các quan chức Azerbaijan, 22 người bị giam giữ vì các tội danh như có âm mưu làm phản, có thu nhập phi pháp cũng như tàng trữ súng đạn trái phép.
Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về thời điểm những “tội nhân” này bị bắt giữ.
 * Azerbaijan: tên đầy đủ là Cộng hòa Azerbaijan, là một quốc gia nằm ở vùng Caucasus thuộc khu vực Âu – Á, phía Đông giáp biển Caspia, phía Tây giáp Gruzia, Bắc giáp Nga, phía Nam giáp với Iran. 
Trước đó, hôm 22/2, chính phủ Azerbaijan cũng đã tuyên bố nước này đã phát hiện một tổ chức khủng bố có liên hệ với lực lượng IRGC của Iran và nhóm Hezbollah của Lebanon. Tổ chức này do một quan chức thuộc IRGC có tên là Hamid và thủ lĩnh Hezbollah có tên là Hadji Abbas cầm đầu. 
Cũng theo nguồn tin này, tổ chức khủng bố trên đã có dự định tấn công vào đại sứ quán Israel và trung tâm văn hóa Do Thái ở thủ đô Baku, Azerbaijan.
Quan hệ giữa Tehran và Baku ngày càng căng thẳng. Trước đó, vào hồi tháng 1/2012, Azerbaijan cho biết nước này đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố nhằm vào phái viên Israel ở Baku mà thủ phạm được cho là 2 người đàn ông có liên quan tới các hoạt động tình báo của Iran.
Tháng 2/2012, Tehran lại lên tiếng cáo buộc Baku vì đã hỗ trợ cho những phần tử phản động giết chết một nhà khoa học nguyên tử người Iran.
* Hezollah: trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “Đảng của Thượng đế” và là một tổ chức chính trị vũ trang của người Taliban theo đạo Hồi dòng Shi’a với hoạt động chủ yếu nhằm chống lại Israel.

Hạ Giang 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều