• Zalo

215 nghìn tấn thịt gà nhập ‘đổ’ vào Việt Nam: Không làm giá trong nước 'giảm thảm'

Kinh tế Thứ Ba, 29/10/2019 11:30:00 +07:00

Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại.

Bộ Công Thương vừa thông báo về tình hình nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua. Theo đó, 9 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu thịt gà của Việt Nam đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn gốc thịt gà nhập về Việt Nam theo Bộ Công Thương là từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ (61,8% tổng lượng nhập khẩu), Brazil (13,1%) và Hàn Quốc (12,3%). Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, trong đó, phần đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất.

Giá nhập khẩu bình quân thịt gà tháng 8 là 910 USD/tấn, tương đương 21.500 đồng/kg, tháng 9 là 857 USD/tấn, tương đương 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...).

thit ga 2 3

 Bộ Công Thương cho biết, việc quản lý nhập khẩu thịt gà rất chặt chẽ. (Ảnh minh họa: Internet)

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, việc quản lý nhập khẩu thịt gà rất chặt chẽ. Theo đó, chỉ cho phép nhập khẩu từ các nước  thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam; Tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh thú y, tiêu chuẩn và mức giới hạn cho phép đối với vi sinh vật có hại, tồn dư hóa chất độc hại đối với thịt nhập khẩu được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam.

Các lô hàng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu phải thực hiện lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm; được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn nhiệt độ bảo quản... Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu và được thông quan, các doanh nghiệp nhập khẩu có thể bán trực tiếp thịt nhập khẩu cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng… hoặc vận chuyển về kho bảo quản bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y để tiêu thụ dần.

Lý giải việc giá gà trong nước giảm mạnh, có thời điểm xuống 16.000 - 18.000 đồng/kg, khiến người nuôi khốn đốn, Bộ Công Thương cho rằng, do các hộ chăn nuôi ở Đông Nam Bộ ồ ạt bán tháo cắt lỗ, gây giá sụt giảm mạnh, trong khi miền Bắc vẫn giữ mức ổn định. Khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì vậy chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. Việc phát triển “nóng” này gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại đây giảm sâu trong tháng 8 và tháng 9.

Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ. Dự kiến từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Lê Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin