213 container 'mất tích': Bắt tạm giam 2 cán bộ Hải quan

Pháp luậtThứ Hai, 11/09/2017 21:13:00 +07:00

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) đã bắt tạm giam 2 công chức Hải quan để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ 213 container 'mất tích' vì xuất cảnh không đúng quy định tại cảng Cát Lái (TP.HCM), chiều 11/9, Tổng cục Hải quan đã thông tin chính thức về việc xử lý vi phạm đối với cán bộ công chức thuộc Cục Hải quan TP.HCM liên quan đến vụ việc này.

Video: Doanh nghiệp cầu vứu vì rò rỉ thông tin mật, nghi vấn từ cục hải quan

Cụ thể, Tổng cục Hải quan nêu rõ: Ngày 9/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Lâm, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) về hành vi lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan, tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào tiêu thụ Việt Nam.

Trước đó, ngày 25/8, C46 đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1), về hành vi biết nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không quản lý seal theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng.

img0054resize-1535-copy-0153280

 Cục Hải quan TP.HCM đã có các Quyết định số 1818/QĐ-HQHCM và 1742/QĐ-HQHCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng.

Như vậy, hiện tại, Cục Hải quan TP.HCM đã có các Quyết định số 1818/QĐ-HQHCM và 1742/QĐ-HQHCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng để phục vụ công tác điều tra.

Hiện, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh - Bộ Công an và Công an TP.HCM để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm; chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM xem xét, xử lý nghiêm những công chức có hành vi sai phạm.

Trước đó, Tổng cục Hải Quan đã phát hiện 213 container nhập từ tháng 4/2015 đến tháng 2/2016, quá cảnh cảng Cát Lái để xuất đi Campuchia, đột ngột "biến mất". Tháng 11/2016, Tổng cục Hải quan đã lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu cán bộ liên quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tường trình vụ việc.

Đến cuối tháng 3/2017, đoàn kiểm tra Tổng cục Hải quan xác định hàng loạt cán bộ, công chức hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục cho các lô hàng quá cảnh trên không đúng quy định.

An Nhiên
Bình luận
vtc.vn