• Zalo

21 tỷ đồng làm phim về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 19/02/2014 02:18:00 +07:00

(VTC News) - Phim truyền hình về Phạm Xuân Ẩn được làm dựa theo cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6, với kinh phí khoảng 1 triệu USD (khoảng 21 tỷ đồng) đang được xúc tiến thực hiện.

Ấn bản mới nhất, cập nhật đầy đủ quyển sách về tướng tình  báo Phạm Xuân Ẩn, Điệp viên hoàn hào X6 của nhà sử học Larry Berman đã được công ty First News ra mắt bạn đọc TP.HCM vào tháng 9/2013.
Ấn bản này được bạn đọc đón hận nồng nhiệt cũng như sự đánh giá cao của giới sử học bởi Phạm Xuân Ẩn, dù đã được giải mã rất nhiều, nhưng ông vẫn là một ẩn số lịch sử của Việt Nam.

21 tỉ đồng làm phim về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

Phạm Xuân Ẩn (bìa phải) trong dịp nhận danh hiệu Anh hùng năm 1976 cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh: Tư liệu cá nhân của Phạm Xuân Ẩn

Năm 2014, đáp lại sự hâm mộ của bạn đọc, Điệp viên hoàn hào X6 vừa tiếp tục được ra mắt độc giả Hà Nội với những chia sẻ mới nhất của tác giả Larry Berman ngày 18/2.
Trong buổi ra mắt sách, tác giả - Giáo sư Larry Berman đã công bố trao bản quyền cho First News - Trí Việt tổ chức thực hiện bộ phim truyện nhiều tập và phim nhựa 120 phút mang tên Điệp viên hoàn hào X6 dựa trên những thông tin và dữ liệu mà Phạm Xuân Ẩn đã kể lại và công bố cho Larry Berman. 

21 tỉ đồng làm phim về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

Các diễn giả trong buổi họp báo. Từ trái qua - Dich gia Đỗ Hùng-Giáo sư Larry Berman và ông Nguyễn Văn Phước.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News - Trí Việt cho biết, phim truyền hình về Phạm Xuân Ẩn được làm dựa theo cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6, dự kiến dài 32 tập, mỗi tập khoảng 45 phút. Kinh phí của bộ phim sẽ vào khoảng 1 triệu USD (hơn 21 tỷ đồng).

Tác giả ký tặng sách cho bạn đọc tại buổi Họp báo ở Hà Nội.

Bộ phim điện ảnh dự kiến sẽ dài khoảng 120 phút. Đây là ước mơ lớn của GS Larry Berman bởi ông muốn cả thế giới biết đến bởi tầm vóc của Phạm Xuân Ẩn còn lớn hơn nhiều nhà tình báo ở phương Tây. 
Bộ phim nếu thực hiện sẽ có giới làm phim Mỹ tham gia với các cảnh quay cả ở Mỹ và Việt Nam để thể hiện được cuộc đời và sự nghiệp của vị tướng tình báo tài ba Phạm Xuân Ẩn. 
Chuyến đi Việt Nam lần này, ngoài việc ra mắt Điệp viên hoàn hào X6 tại Hà Nội, Giáo sư Larry Berman bắt đầu và xúc tiến việc thực hiện bộ phim.
Đây có thể là bộ phim truyền hình, điện ảnh đầu tiên về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn bởi hiện đã có nhiều bộ phim về cuộc đời của ông nhưng toàn là những phim tài liệu.

Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và Giáo sư Larry Berman, người viết Điệp viên Hoàn hảo X6 - nguồn: Tư liệu cá nhân Larry Berman. 

Larry Berman là nhà sử học, Giáo sư Danh dự tại trường Đại học California, và hiện là Trưởng khoa Đào tạo nhân tài ưu tú, trường Đại học Quốc gia Georgia. Ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Không hòa bình, Không danh dự: Nixon, Kissinger và Sự phản bội ở Việt Nam.
Đây là cuốn sách rất có giá trị lịch sử về giai đoạn cuối cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam. Cuốn sách mới nhất của ông mang tựa đề ZUMWALT, tiểu sử của Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Russel Zumwalt, JR., cũng sắp được xuất bản tại Việt Nam.
Năm 2007, quyển sách Perfect Spy - The Incredible Double Life of PHAM XUAN AN - Time Magazine Reporter & Vietnamese Communist Agent (Điệp viên hoàn hảo – Hai cuộc đời khó tin (hay cuộc đời hai mặt theo cách gọi của Phương Tây về Phạm Xuân Ẩn, phóng viên tạp chí Reuters, Time và Tướng Tình báo Cộng sản Việt Nam)) của Larry Berman được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ đã gây chấn động dư luận Mỹ, kiều bào Việt Nam ở Mỹ và cả ở Việt Nam.
Trước khi quyển sách này ra đời, rất ít người biết và hiểu về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, mặc dù ông là một nhân vật huyền thoại của chiến tranh Việt Nam.

Sau 6 năm, vào tháng 9/2013, cuốn sách với những thông tin có giá trị lịch sử đã được ra mắt bạn đọc qua một bản dịch đầy đủ và cập nhật nhiều thông tin chưa từng được công bố do chính Phạm Xuân Ẩn tiết lộ với tác giả Larry Berman có ghi âm.
Với lời hứa chỉ được công bố những thông tin này từng giai đoạn sau khi Phạm Xuân Ẩn mất, Larry Berman đã mất 6 năm cân nhắc để từng bước công bố thông tin của người đã khuất.

Larry Berman đã phải mất 5 năm và sang Việt Nam 18 lần để thu thập tư liệu cho lần in cuốn sách đầu tiên Điệp Viên Hoàn Hảo và sau đó hàng chục lần cho những lần in mới.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều