2016 sẽ là năm nóng kỷ lục của nhân loại

Theo Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh, trong 12 tháng tới, nhân loại sẽ chứng kiến sự tăng vọt nhiệt độ toàn cầu do sự kết hợp của khí thải nhà kính và hiệu ứng El Nino.

Nhiệt độ được dự đoán từ năm 2015-2020, trong đó năm 2016 được dự đoán sẽ là năm nóng nhất, theo báo The Guardian.


Sau đó, sẽ có một sự sụt giảm nhiệt độ vào năm 2017 do hiệu ứng El Nino tiêu tan khiến hành tinh mát trở lại. Nhưng trong ba năm còn lại của thập kỷ, nhiệt độ sẽ còn tăng cao hơn năm 2016.

Tiến sĩ Doug Smith, một chuyên gia từ văn phòng cho biết "Chúng ta không thể nói chính xác năm 2016, 2018, 2019 hoặc 2020 sẽ nóng cỡ nào. Điều đó còn phụ thuộc vào các biến số khác. Nhưng nhìn chung, nhiệt độ tiếp tục có xu hướng tăng dần.”

El-Nino là hiện tượng nóng lên khác thường của nước biển quanh vành đai xích đạo ở khu vực giữa Thái Bình Dương. Sự nóng lên toàn cầu liên quan đến El Nino thường xảy ra chậm vài tháng sau khi hiện tượng phát triển đến đỉnh điểm, báo The Guardian đưa tin.
Một cô gái đang tắm mát tại tượng đài phun nước ở Vina del Mar, Chile trong một đợt nắng nóng vào tháng trước .PHOTO: REUTERS 

Một cô gái đang tắm mát tại tượng đài phun nước ở Vina del Mar, Chile trong một đợt nắng nóng vào tháng trước .PHOTO: REUTERS 

"Chúng ta đã có El Nino trước đây", ông nói. "Một lần đặc biệt dữ dội vào những năm 1997-1998. Tuy nhiên, nhiệt độ toàn cầu ít tăng hơn so với năm 2015 - đó là vì hiện nay, nồng độ carbon dioxide trong khí quyển cao hơn so với năm 1997-1998.” Tiến sĩ Doug phân tích.

Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh nói rằng sau khi El Nino kết thúc, hiện tượng La Nina sẽ xuất hiện và làm mát vùng trung và đông Thái Bình Dương, tạm thời gián đoạn sự tăng cao của nhiệt độ. Vào mùa thu của những năm tiếp theo, con người có nguy cơ đối mặt với không khí nhiễm độc thủy ngân.

Tại văn phòng, một nhóm nhà khoa học quốc tế nghiên cứu phương pháp vòng cây và tài liệu lịch sử cho biết 30 năm qua có lẽ là khoảng thời gian nóng nhất ở Châu Âu trong hơn 2 thiên niên kỷ trở lại đây, theo báo The Guardian.

Nguồn: Pháp luật Online
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN